Văn hóa - Xã hội

Chú trọng sắp xếp lại hệ thống trường lớp, đảm bảo cho năm học mới


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật: 18/08/2022 3:58:28 CH

Thời gian qua, ngành Giáo dục và Đào tạo (GĐDT) huyện Vĩnh Linh đã tiến hành rà soát và sắp xếp lại các điểm trường, lớp học cho phù hợp với quy mô mạng lưới. Tuy nhiên, trên địa bàn vẫn còn rất nhiều điểm trường lẻ, gây nhiều trở ngại trong bố trí và sử dụng nguồn lực giáo dục. Để khắc phục tình trạng này, năm học  2022- 2023, ngành GĐDT địa phương đã xây dựng phương án dồn ghép các điểm trường lẻ về điểm trường trung tâm nhằm nâng cao chất lượng dạy và học ở địa phương.

 

Thực hiện Nghị quyết số 18 và 19 của Hội nghị lần thứ 6, BCH TW Đảng khóa 12; quyết định số 1322 ngày 15/6/2018 của UBND tỉnh Quảng Trị ban hành Đề án sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính cấp xã, thôn, bản, khu phố, cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp và Quyết định 1976 ngày 15/8/2018 của UBND huyện Vĩnh Linh về việc ban hành Đề án sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị trường học thuộc huyện, ngành GĐ&DT huyện Vĩnh Linh đã tiến hành sắp xếp, bố trí, kiện toàn mạng lưới theo kế hoạch. Trước sáp nhập, toàn huyện có 66 trường, đến tháng 5/2022, còn 51 trường, giảm 15 trường. Trong đó bậc học Mầm non có 22 trường giảm 3 trường; Tiểu học có 15 trường giảm 9 trường; THCS có 08 trường giảm 7 trường; Tiểu học và THCS có 6 trường tăng 4 trường. Nhìn chung, quy mô mạng lưới trường lớp sau sáp nhập tương đối phù hợp với tình hình thực tế trên địa bàn; từng bước khắc phục được một số khó khăn, hạn chế về đội ngũ, cơ sở vật chất và huy động được nguồn lực cho ngành GDĐT địa phương hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

 

Tuy nhiên, trên địa bàn vẫn tồn tại nhiều trường có quá nhiều điểm lẻ. Cụ thể tính đến tháng 5/2022, toàn huyện có 91 điểm trường, trong đó có 51 điểm trung tâm. Việc tồn tại nhiều điểm trường gây ra nhiều bất cập, vướng mắc. Sau sáp nhập có nhiều điểm trường khó khăn trong công tác quản lý, theo dõi tổ chức hoạt động dạy học. Bên cạnh đó, việc bố trí giáo viên Tổng phụ trách Đội bất cập trong tổ chức hoạt động, theo dõi nề nếp học sinh, nhất là việc chào cờ đầu tuần, tổ chức các hoạt động ngoài giờ lên lớp ở các điểm trường làm ảnh hưởng chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh. Mặt khác, số lượng học sinh trên lớp tại các điểm trường lẻ quá ít nhưng vẫn phải biên chế một lớp. Trong khi đó số lượng chỉ tiêu biên chế được giao hiện tại còn thiếu, không đáp ứng đủ yêu cầu cho thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới 2018.

 

Để khắc phục tình trạng trên, căn cứ Nghị quyết số 39 ngày 17/4/2015 của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ công chức, viên chức; Nghị quyết số 18 và 19 của Hội nghị lần thứ 6, BCH TW Đảng khóa 12; Quyết định số 1322 ngày 15/6/2018 của UBND tỉnh Quảng Trị ban hành Đề án sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính cấp xã, thôn, bản, khu phố, cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp; và căn cứ vào chỉ tiêu biên chế được giao cho ngành GDĐT huyện Vĩnh Linh, cũng như tình hình thực tế tại địa phương, Phòng GDĐT huyện đã yêu cầu các trường học trên địa bàn xây dựng kế hoạch dồn ghép các điểm trường thuộc bậc học Mầm non và Tiểu học trên cơ sở phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất, biên chế được giao. Đồng thời tăng cường công tác vận động tuyên truyền đến phụ huynh, học sinh và người dân địa phương về tầm quan trọng của việc đưa con em mình về điểm trường trung tâm học tập; làm cho người dân hiểu đây chính là giải pháp hữu hiệu để giúp con em họ được học tập, phát triển toàn diện ở môi trường có đầy đủ điều kiện giáo dục.

 

Trưởng phòng GD&ĐT huyện Vĩnh Linh, Lê Thanh Hải cho biết: “Còn nhiều điểm trường lẻ là một trong những hạn chế đã được ngành Giáo dục huyện chỉ ra, song giảm điểm trường lẻ là một việc làm khó đòi hỏi phải có sự chuẩn bị chu đáo để không gây xáo trộn và nhận được sự đồng tình của người dân, phụ huynh. Việc dồn ghép điểm trường phải được ưu tiên ở những nơi mà cơ sở vật chất điểm trường chính, trường trung tâm đáp ứng được hoặc những nơi giao thông thuận tiện, từ điểm trường chính đến điểm trường lẻ không cách quá xa”.

 

Thực tế, tại nhiều địa phương trong huyện, có nhiều điểm trường lẻ ở khá xa trường chính và đường đi lại rất khó khăn. Do vậy việc sắp xếp điểm trường lẻ được xây dựng trong lộ trình về lâu dài và chưa thể làm ngay được. Trước mắt, trong đầu năm học 2022 - 2023, ngành GD&ĐT huyện Vĩnh Linh chủ trương sắp xếp lại một số điểm trường như: Tại Trường Tiểu học Vĩnh Thủy, tiến hành xóa điểm trường Thủy Ba Hạ và dồn ghép học sinh lớp 1,2 tại điểm trường trung tâm; Tại Trường TH và THCS Vĩnh Long, xóa điểm Trường Quảng Xá, dồn ghép học sinh lớp 1,2 của điểm tường này vào lớp 1,2 tại điểm Trường trung tâm. Đối với điểm trường Phúc Lâm, tiến hành dồn ghép học sinh lớp 2,3,4 của điểm trường này vào lớp 2,3,4 tại điểm trung tâm. Riêng học sinh khối lớp 5 tại điểm trường Phúc Lâm, Ban Giám hiệu nhà trường tiến hành rà soát, sắp xếp bố trí tạm thời 1 phòng tại điểm trường Trung tâm, đồng thời tham mưu các cấp xây dựng thêm phòng học nhằm đảm bảo cơ sở vật chất để tổ chức dạy học trong thời gian sớm nhất.

 

Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Vĩnh Linh, Lê Thanh Hải cũng cho biết thêm: “Đối với các trường còn lại trong điều kiện có thể dồn ghép, xóa điểm trường trường nhỏ lẻ, Phòng cũng đã chỉ đạo các nhà trường khẩn trương xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể tham mưu với chính quyền địa phương thực hiện dồn ghép các điểm trường trong thời gian sớm nhất nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho hoạt động dạy và học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh. Đây cũng là giải pháp tập trung được cơ sở vật chất, khắc phục phần nào tình trạng thiếu giáo viên để đảm bảo thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018 trên địa bàn một cách hiệu quả”.

 

Mỹ Hằng

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
Ra mắt Tổ công nghệ số cộng đồng cấp xã, cấp thôn xã Vĩnh Giang (9/9/2022)
Thông điệp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới (8/9/2022)
Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo đến 2025 xuống dưới 2% (8/9/2022)
Vĩnh Linh: Trên 24.000 học sinh các cấp bước vào năm học mới 2022- 2023 (5/9/2022)
Tổ chức Hội Bài chòi nhân dịp lễ Quốc khánh 2/9 (2/9/2022)
Trường Mầm non số 2 Kim Thạch khai giảng năm học 2022-2023 và đón bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 (1/9/2022)
Vĩnh Linh triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023 (31/8/2022)
Thực hiện thống nhất các khoản thu tại các cơ sở giáo dục (30/8/2022)
Các cơ sở giáo dục không được quy định khoản thu quỹ hội phụ huynh trường (29/8/2022)

 

Bản đồ hành chính

Tin từ các Xã, Thị trấn
Thủ tục hành chính
Copyright 2022 by Cổng Thông tin Điện tử huyện Vĩnh Linh