Văn hóa - Xã hội

Mang xuân yêu thương đến với người nghèo


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật: 27/01/2022 8:14:17 SA

Nhiều năm nay, công tác chăm lo Tết cho người nghèo luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Vĩnh Linh quan tâm thực hiện và trở thành phong trào thường xuyên, sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân. Từ các nguồn lực huy động được, nhiều phần quà đã được trao đến tận tay những mảnh đời có hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh. Mùa xuân trở nên thật ấm áp, khi người nghèo bớt đi được một ghánh nặng và nỗi lo thiếu thốn; càng ý nghĩa hơn khi truyền thống “tương thân tương ái” của dân tộc Việt Nam tiếp tục được phát huy, lan tỏa.

 

LĐLĐ huyện Vĩnh Linh tổ chức Chương trình "Tết sum vầy- Xuân bình an" năm 2022.

 

Như đã thành “hẹn ước”, nhiều năm nay, cứ mỗi độ Tết đến- Xuân về, Hội Chữ Thập đỏ (CTĐ) huyện Vĩnh Linh lại tổ chức chương trình “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”. Với phương châm “Để người nghèo cũng có tết đủ đầy”, các thành viên Hội CTĐ không ngại khó, ngại khổ, sẵn sàng đi "gõ cửa" từng gia đình, doanh nghiệp để kêu gọi, vận động cũng như tuyên truyền về ý nghĩa của phong trào. Nhờ đó, nhận thức của các tầng lớp nhân dân về phong trào đã được nâng lên. Các công ty, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh đến với huyện ngày càng nhiều để cùng chung tay giúp đỡ người nghèo. Những suất quà bằng tiền mặt hay hiện vật đã giúp nhiều gia đình vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

 

Ông Trần Quốc Toản, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Vĩnh Linh cho biết: “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam" là phong trào mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Từ đây mỗi người nghèo đều được nhận những món quà từ tấm lòng nhân ái của cộng đồng để vui xuân, đón tết cổ truyền đầm ấm hơn. Riêng trong dịp tết nguyên đán Nhâm Dần 2022, các cấp Hội CTĐ trong toàn huyện trao hỗ trợ 1.900 suất quà cho các đối tượng. Và quan trọng hơn là từ hoạt động thực tiễn đã khơi dậy được lòng trắc ẩn, tình cảm giữa con người với con người tự nguyện giúp đỡ lẫn nhau  cùng vươn lên, hướng tới điều tốt đẹp”.

 

Không chỉ có Hội Chữ thập đỏ chung tay chăm lo Tết cho người nghèo, mà cấp ủy, chính quyền, tổ chức đoàn thể các cấp trên địa bàn huyện cũng có nhiều hoạt động ý nghĩa. Trong đó, Liên đoàn lao động Vĩnh Linh là một trong những đơn vị tích cực thực hiện chương trình này. Với hoạt động “Tết sum vầy” các cấp công đoàn đã tập trung mọi nguồn lực chăm lo, sẻ chia, góp thêm chút yêu thương để mang xuân về cho những người lao động có hoàn cảnh khó khăn, không may mắn trong cuộc sống. Riêng trong dịp tết Nhâm Dần đã có 166 suất quà được trao.

 

Chủ tịch LĐLĐ huyện Vĩnh Linh, Nguyễn Bá Lưu cho biết: “Dịp Tết Nguyên đán hàng năm, LĐLĐ Huyện đều tổ chức hoạt động chăm lo tết cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn. Năm 2021, trải qua một năm đầy khó khăn nhưng Công đoàn các cấp đã nỗ lực để chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động. Tết đến, xuân về, chúng tôi đã tập trung nguồn lực cho các hoạt động chăm lo Tết với phương châm "Tất cả đoàn viên và người lao động đều có Tết. Mặc dù giá trị vật chất không nhiều, nhưng chương trình là sự chia sẻ của các cấp Công đoàn toàn huyện, động viên đoàn viên, người lao động vượt qua khó khăn, đón tết vui vẻ, đủ đầy hơn”.

 

Chung tay giúp đỡ hộ nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn đón tết cổ truyền là việc làm thiết thực, thể hiện truyền thống tốt đẹp “lá lành đùm lá rách”, “thương người như thể thương thân” của dân tộc ta. Điều đó cũng thể hiện trách nhiệm của mỗi cấp, mỗi ngành và toàn xã hội để ngày tết của đồng bào nghèo được trọn vẹn. Đến nay, số lượng người nghèo, cận nghèo, người khó khăn trên địa bàn huyện vẫn còn rất lớn, nhất là người dân ở vùng sâu, vùng xa. Theo thống kê, đến cuối năm 2021, toàn huyện có 1.000 gia đình là hộ nghèo. Trước những tác động to lớn của đại dịch Covid-19 đã làm đời sống của người dân càng trở nên khó khăn, do đó, công tác chăm lo tết cho người nghèo, các đối tượng chính sách trong năm nay được huyện Vĩnh Linh triển khai thực hiện từ khá sớm. Việc rà soát, nắm bắt, lập danh sách các đối tượng để tặng quà tết, hỗ trợ thiếu đói, chi trả trợ cấp được chủ động triển khai và kịp thời.

 

Ông Vũ Văn Phong, Chủ tịch UBMT huyện Vĩnh Linh cho biết: Năm 2021, thực hiện tháng cao điểm vì người nghèo, các cấp mặt trận huyện Vĩnh Linh đã vận động được trên 1,5 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ này đã hỗ trợ sửa chữa, l mới 31 nhà đại đoàn kết; tặng quà cho hộ nghèo vào các d lễ tết và thực hiện hỗ trợ các mô hình phát triển kinh tế. Dịp Tết đến- Xuân về, công tác chăm lo tết cho các hộ nghèo và gia đình chính sách, người có công trên địa bàn huyện càng được mặt trận quan tâm hơn. Tết Nhâm Dần năm nay cũng vậy, trong những ngày qua, Mặt trận huyện và các cơ sở đã tích cực tổ chức thăm hỏi, động viên và tặng hàng ngàn suất quà cho các hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Những món quà không chỉ là sự hỗ trợ để cho bà con đón một mùa xuân vui tươi, ấm áp mà còn góp phần tích cực vào công cuộc xoá nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn huyện”.

 

Chị Phùng Thị Linh, ở xã Vĩnh Tú đã xúc động chia sẻ: “Nhận được phần quà Tết, tôi rất vui. Cũng không biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn đến các cấp chính quyền địa phương đã quan tâm, chia sẻ cùng gia đình. Tôi sẽ dùng số tiền này để mua một số đồ dung cần thiết để gia đình đón xuân thật ấm ấp và vui vẻ hơn”.

 

Để chăm lo cho người nghèo, mỗi tổ chức, mỗi cá nhân đã và đang có những cách làm khác nhau. Tuy vậy, tất cả đều có một điểm chung chính là tấm lòng biết sẻ chia, yêu thương, hướng về người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng. Cùng với sự hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, của địa phương, sự chung tay của những tổ chức, cá nhân hảo tâm đã giúp hộ nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn nhận được phần quà ý nghĩa, vơi đi những khó khăn để đón xuân mới đầm ấm, nghĩa tình.

 

Mỹ Hằng

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
Vĩnh Linh: Tuyên dương 223 học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia năm học 2021- 2022 (19/5/2022)
Vĩnh Linh tổ chức Chương trình nghệ thuật “Tháng 5 nhớ Bác” (19/5/2022)
Thị trấn Hồ Xá giành Huy chương Vàng môn bóng chuyền nam trong khuôn khổ Đại hội TDTT lần thứ IX (19/5/2022)
Vĩnh Linh sôi nổi Đại hội TDTT cấp huyện lần thứ IX (18/5/2022)
Khai mạc môn bóng chuyền nam trong khuôn khổ Đại hội TDTT huyện Vĩnh Linh lần thứ IX (16/5/2022)
46 thí sinh tham gia cuộc thi “Tin học trẻ” huyện Vĩnh Linh lần thứ 13 (15/5/2022)
Giao chỉ tiêu tuyển 1.085 học sinh lớp 10 cho 4 trường THPT tại Vĩnh Linh (13/5/2022)
Vĩnh Linh giành 1 HCV, 1 HCĐ tại Giải đẩy gậy Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VIII (13/5/2022)
Vĩnh Linh: Tập huấn nghiệp vụ công tác khuyến học- khuyến tài (11/5/2022)

 

Bản đồ hành chính

Tin từ các Xã, Thị trấn
Thủ tục hành chính
Copyright 2022 by Cổng Thông tin Điện tử huyện Vĩnh Linh