Văn hóa - Xã hội

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị: Bệnh nhân khám bệnh ngoại trú không đúng tuyến tăng


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật: 24/02/2021 9:05:08 SA

(QTO) - Chính sách thông tuyến trong khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) tuyến tỉnh có hiệu lực từ ngày 1/1/2021 nhưng đến nay nhiều người dân vẫn chưa hiểu rõ về quy định này dẫn đến tăng lượng người khám, chữa bệnh không đúng tuyến ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Theo bà Trần Thị Thanh Lý, Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, từ ngày 1/1-22/2/2021, số người đến khám bệnh ngoại trú tại bệnh viện mà phải tự thanh toán là 4.241 ca, tăng 208 ca so với cùng thời gian này năm 2020.

 

Người đến đăng ký khám, chữa bệnh ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh tăng sau khi áp dụng chính sách thông tuyến tỉnh BHYT - Ảnh: L.T​

 

Theo quy định, chính sách thông tuyến tỉnh trong khám, chữa bệnh BHYT chỉ áp dụng với bệnh nhân điều trị nội trú, tức là nếu người bệnh nhập viện điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến tỉnh thì được hưởng thanh toán BHYT theo giá trị của thẻ quy định là 100%, 90% hay 80% tùy đối tượng mà không cần giấy chuyển viện tuyến huyện như trước đây. Còn nếu người bệnh tự đến khám bệnh ngoại trú (không nhập viện) tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh nói riêng (bệnh viện tuyến tỉnh nói chung) thì sẽ không được Nhà nước hỗ trợ chi trả BHYT mà phải tự thanh toán chi phí khám chữa bệnh. Tuy nhiên, thời gian qua có nhiều người hiểu chưa rõ quy định này nên đến khám bệnh ngoại trú mà không có giấy giới thiệu chuyển viện của bệnh viện tuyến huyện. Nhiều người sau khi nghe cán bộ hành chính của bệnh viện giải thích thì quay về khám bệnh ở bệnh viện tuyến huyện, nhưng cũng có một số người chấp nhận tự chi trả để đỡ mất công đi lại. Điều này không chỉ làm mất thời gian và tốn kém chi phí của người dân mà còn dễ dẫn đến tình trạng quá tải trong khám, chữa bệnh ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

 

Ngoài ra, do chưa hiểu đúng về các tuyến bệnh viện nên nhiều người nhầm tưởng chính sách thông tuyến tỉnh áp dụng cho tất cả các bệnh viện nằm trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương của cả nước. Hiểu như vậy là không chính xác. Chính sách thông tuyến tỉnh khám chữa bệnh BHYT chỉ áp dụng đối với các cơ sở y tế thuộc tuyến tỉnh chứ không áp dụng đối với các bệnh viện tuyến trung ương. Nếu muốn lên bệnh viện tuyến trung ương điều trị đóng ở bất kỳ địa phương nào thì vẫn cần giấy chuyển viện theo đúng tuyến, nếu tự đi khám chữa bệnh tại các bệnh viện thuộc tuyến trung ương, người bệnh chỉ được quỹ BHYT thanh toán 40% chi phí điều trị nội trú như trước đây.

 

Nguồn Báo Quảng Trị

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
Công đoàn Bộ Khoa học- Công nghệ và Công đoàn Viên chức Việt Nam trao tặng công trình NTM, nhà tình nghĩa tại Vĩnh Linh (16/4/2021)
Khai mạc Ngày sách Việt Nam tại tỉnh Quảng Trị năm 2021 (15/4/2021)
Cuộc thi “Tin học trẻ” huyện Vĩnh Linh lần thứ 12 diễn ra vào ngày 27/4/2021 (14/4/2021)
Hiệu quả hoạt động của Trung tâm Học tập cộng đồng xã Vĩnh Thái (13/4/2021)
Đảm bảo ANTT cho cuộc đua xe đạp tranh Cúp Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh qua địa bàn Vĩnh Linh (11/4/2021)
Liên hoan “Văn hóa học đường” năm 2021 cụm Vĩnh Linh - Gio Linh (10/4/2021)
Quảng Trị khai trương mùa du lịch biển đảo vào dịp 30/4 (8/4/2021)
Tập huấn bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ về công tác tổ chức Đại hội Thể dục thể thao các cấp (8/4/2021)
Phát động thi đua cao điểm chào mừng 80 năm thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (7/4/2021)

Bản đồ hành chính

Tin từ các Xã, Thị trấn
Thủ tục hành chính
Copyright 2021 by Cổng Thông tin Điện tử huyện Vĩnh Linh