Văn hóa - Xã hội

Sức sống mới trên quê hương lũy thép


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật: 07/02/2021 3:17:52 CH

Trong kháng chiến chống Mỹ, Vĩnh Linh - nơi dòng sông Bến Hải chia cắt giới tuyến chảy qua, được nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế ngợi khen là “tuyến lửa anh hùng”. Bởi nơi đây vừa là đầu cầu giới tuyến, vừa là tiền đồn miền Bắc xã hội chủ nghĩa và là hậu phương cho chiến trường miền Nam. Hòa bình lập lại,  “vùng đất lửa” Vĩnh Linh từng gánh chịu nỗi đau chia cắt đất nước suốt thời gian dài, đang vươn lên, phát triển một cách mạnh mẽ.

 

Ngược về quá khứ, cách đây tròn 67 năm, khi Hiệp định Giơ-ne-vơ được ký kết (20/7/1954), đất nước Việt Nam tạm thời bị chia cắt thành 2 miền Nam – Bắc. Cầu Hiền Lương - sông Bến Hải trở thành ranh giới đau thương chia cắt đất nước. Theo nội dung Hiệp định, dự kiến sẽ thống nhất sau 2 năm, khi cuộc Tổng tuyển cử diễn ra.

 

Ngày 25/8/1954, tên lính Pháp cuối cùng rút khỏi Vĩnh Linh. Từ đây, Vĩnh Linh trở thành huyện đầu tiên của tỉnh Quảng Trị được giải phóng. Tuy nhiên, với âm mưu chia cắt lâu dài đất nước Việt Nam, Mỹ và chính quyền tay sai đã ngang nhiên phá bỏ Hiệp định, gia tăng các hoạt động ném bom phá hoại ra miền Bắc. Với vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng của Vĩnh Linh, Trung ương Đảng và Chính phủ quyết định thành lập Khu vực đặc biệt trực thuộc Trung ương. Ngày 28/5/1955, Ban chấp hành Trung ương Đảng ra Nghị quyết số 16-NQ/TW thành lập Đảng ủy Khu vực Vĩnh Linh. Tiếp đó, ngày 16/6/1955, Thủ tướng Chính phủ ra Nghị định số 551NĐ/TTg thành lập Đặc khu Vĩnh Linh. Từ đó, khu vực Vĩnh Linh, thuộc tỉnh Quảng Trị trở thành một đơn vị hành chính riêng, ngang với một tỉnh dưới sự chỉ đạo của Chính phủ Trung ương, là tuyến đầu của miền Bắc XHCN, làm hậu phương vững chắc của miền Nam. Nằm ở vị trí tuyến đầu, vùng đất Vĩnh Linh lúc đó phải oằn mình gánh chịu sự tàn phá của bom, đạn kẻ thù. Trong vòng 10 năm (1965 - 1972), kẻ thù đã ném xuống nơi đây hơn nửa triệu tấn bom đạn, tính bình quân vào thời kỳ đó mỗi người dân Vĩnh Linh đã phải chịu đựng 7 tấn bom đạn các loại.

 

Tuy nhiên, với truyền thống kiên cường, bất khuất, quân và dân vùng Vĩnh Linh đã vượt qua gian khổ, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Bác Hồ, đoàn kết, bám đất, giữ làng, kiên cường chiến đấu chống lại kẻ thù, giữ vững niềm tin vào ngày chiến thắng, đưa non sông đến ngày thống nhất. Hòa bình lập lại, từ một vùng quê bị chiến tranh hủy diệt, phải xây dựng lại cơ đồ từ đói nghèo, lạc hậu nhưng Vĩnh Linh đã từng bước làm nên điều kỳ diệu trong sự hồi sinh, tái tạo và phát triển.

 

 

Đến nay, trên cơ sở khai thác, phát huy triệt để mọi tiềm năng, lợi thế sẵn có, bức tranh nền kinh tế của huyện Vĩnh Linh có nhiều khởi sắc, nhiều chỉ tiêu hoàn thành vượt mức so với kế hoạch được giao. Cụ thể trong giai đoạn 2015 - 2020, tốc độ tăng trưởng được duy trì hằng năm trên 15%, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân ngày càng được nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 55,8 triệu đồng/năm, tăng gần gấp 2 lần so với năm 2015. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,9%.

 

Sản xuất nông nghiệp là thế mạnh của huyện tiếp tục được phát huy có hiệu quả; huyện đã tập trung đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng bền vững, nâng cao giá trị gia tăng trên một đơn vị diện tích. Xây dựng nhiều mô hình theo hướng thâm canh, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất có giá trị kinh tế cao, từng bước xây dựng, quảng bá thương hiệu nông sản truyền thống, tiêu biểu của Vĩnh Linh như mô hình trồng dưa, rau, củ, quả sạch trong nhà màng; mô hình sản xuất Hồ tiêu, Thanh Long ruột đỏ, ruột tím theo hướng hữu cơ và các mô hình khác. Công nghiệp - xây dựng tuy có khó khăn về nguồn lực đầu tư trong điều kiện đầu tư công bị thắt chặt, song các nhóm ngành CN - TTCN truyền thống của huyện vẫn duy trì sự tăng trưởng khá, góp phần tạo thêm việc làm mới, tăng thu nhập, cải thiện đời sống của Nhân dân trên địa bàn. Cụm công nghiệp Cửa Tùng đã xây dựng hoàn thành cơ sở hạ tầng và đi vào hoạt động; Khu công nghiệp Tây Bắc Hồ Xá bước đầu đã thu hút được một số doanh nghiệp vào đầu tư sản xuất. Hoạt động thương mại - dịch vụ ngày càng phong phú, đa dạng; thương mại điện tử từng bước góp phần tích cực vào hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

 

Hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được quan tâm đầu tư xây dựng và nâng cấp, nhiều tuyến giao thông mới được mở ra, giao thông nông thôn, giao thông nội đồng ngày càng phát triển. Vĩnh Linh chính là một điểm sáng của tỉnh về xây dựng giao thông nông thôn. Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới đã tạo ra những “điểm sáng” làm thay đổi rõ nét diện mạo nông thôn của huyện. Cơ sở hạ tầng phục vụ cho nông nghiệp, nông thôn được đầu tư khá đồng bộ, nhất là hạ tầng giao thông. Toàn huyện có 13/15 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm 86,7% tổng số xã.

 

Cùng với việc đẩy mạnh thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, huyện đã chú trọng triển khai có hiệu quả các mục tiêu phát triển văn hóa - xã hội và đạt được những kết quả tích cực. Các phong trào thi đua yêu nước được phát động rộng rãi, huy động sự vào cuộc tích cực của Nhân dân, tạo động lực thúc đẩy sản xuất- kinh doanh, xây dựng đời sống văn hoá. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” tiếp tục triển khai mạnh trong toàn huyện. Công tác bảo tồn, phát huy các di sản văn hoá, giá trị văn hóa vật chất, tinh thần được quan tâm, đặc biệt là đối với văn hóa của đồng bào dân tộc Vân Kiều ở các xã Vĩnh Ô, Vĩnh Khê, Vĩnh Hà.

 

Sự nghiệp Giáo dục - Đào tạo có bước phát triển về quy mô, chất lượng và hiệu quả. Công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân được quan tâm. Các hoạt động nhân đạo, từ thiện, đền ơn đáp nghĩa đã trở thành nét đẹp truyền thống của người dân địa phương. Các chính sách an sinh xã hội được triển khai đầy đủ và kịp thời, mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân trong huyện. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững. Công tác xây dựng đảng về chính trị, tổ chức được tăng cường; Hệ thống chính trị được củng cố, kiện toàn; công tác kiểm tra, giám sát, dân vận, nội chính, phòng chống tham nhũng được chú trọng; hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội ngày càng hiệu quả hơn; phương thức lãnh đạo của Đảng bộ huyện tiếp tục được đổi mới, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức Đảng không ngừng được nâng cao.

 

Có rất nhiều bài học, nhiều kinh nghiệm quý giá rút ra từ thực tiễn trong quá trình xây dựng, trưởng thành nhưng điều mà huyện Vĩnh Linh coi là cốt lõi nhất đó là truyền thống đoàn kết của Đảng bộ và nhân dân, là tinh thần vượt khó, dám nghĩ dám làm của những người con “lũy thép”. Chính đó là nội lực giúp Vĩnh Linh vượt qua những khó khăn, thử thách trong mỗi giai đoạn lịch sử để có được thành tựu đáng tự hào. Tiếp tục phát huy truyền thống quê hương, tin tưởng rằng, Vĩnh Linh sẽ gặt hái được những thành công mới trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

 

Mỹ Hằng

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
Công đoàn Bộ Khoa học- Công nghệ và Công đoàn Viên chức Việt Nam trao tặng công trình NTM, nhà tình nghĩa tại Vĩnh Linh (16/4/2021)
Khai mạc Ngày sách Việt Nam tại tỉnh Quảng Trị năm 2021 (15/4/2021)
Cuộc thi “Tin học trẻ” huyện Vĩnh Linh lần thứ 12 diễn ra vào ngày 27/4/2021 (14/4/2021)
Hiệu quả hoạt động của Trung tâm Học tập cộng đồng xã Vĩnh Thái (13/4/2021)
Đảm bảo ANTT cho cuộc đua xe đạp tranh Cúp Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh qua địa bàn Vĩnh Linh (11/4/2021)
Liên hoan “Văn hóa học đường” năm 2021 cụm Vĩnh Linh - Gio Linh (10/4/2021)
Quảng Trị khai trương mùa du lịch biển đảo vào dịp 30/4 (8/4/2021)
Tập huấn bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ về công tác tổ chức Đại hội Thể dục thể thao các cấp (8/4/2021)
Phát động thi đua cao điểm chào mừng 80 năm thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (7/4/2021)

Bản đồ hành chính

Tin từ các Xã, Thị trấn
Thủ tục hành chính
Copyright 2021 by Cổng Thông tin Điện tử huyện Vĩnh Linh