Văn hóa - Xã hội

Góp sức trẻ đem xuân về cho quê hương


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật: 04/02/2021 2:56:06 CH

“Một năm bắt đầu từ mùa xuân, một đời bắt đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu của chúng ta đã so sánh như thế khi nói về tuổi trẻ. Còn hình ảnh nào đẹp và sâu sắc hơn như vậy!

 

Huyện đoàn Vĩnh Linh bàn giao công trình "Ánh sáng đường quê" cho xã Vĩnh Khê.

 

Hòa chung trong nhiệt huyết của tuổi trẻ cả nước, tuổi trẻ trên quê hương lũy thép Vĩnh Linh hôm nay cũng đang ra sức thi đua thực hiện lời dạy của Bác “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, góp sức mình để làm nên một Việt Nam hòa bình, thịnh vượng. Những năm qua, công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi trên địa bàn huyện đã có nhiều chuyển biến tích cực. Các tổ chức đoàn, hội, đội từ huyện đến cơ sở luôn nỗ lực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của thanh niên tham gia thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH, bảo đảm quốc phòng - an ninh ở địa phương và đạt kết quả tích cực.

 

Từ mục tiêu “xung kích tình nguyện thực hiện nếp sống văn minh đô thị và chung tay xây dựng nông thôn mới”, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn đang thực hiện nhiều phong trào thu hút đông đảo các tầng lớp ĐVTN tích cực tham gia. Thanh niên công nhân viên chức tập trung phát huy trí tuệ và nhiệt huyết, có hằng trăm sáng kiến cải tiến kỹ thuật đem lại lợi ích cho quê hương, đất nước. Đoàn viên là học sinh tích cực học tập, nghiên cứu khoa học và tiến hành nhiều đề tài đạt giải cấp tỉnh, cấp quốc gia, hàng chục đề tài khoa học cấp trường. Trong lao động sản xuất, thanh niên nông thôn đã dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế. Tại các địa phương, nhiều thanh niên tự bỏ ra hằng trăm triệu đồng tạo hướng làm ăn mới: đầu tư ngư cụ đánh bắt xa bờ, phát triển nuôi trồng thủy sản, phát triển trồng rừng, cây cao su, đầu tư làm dịch vụ...

 

Qua khảo sát, toàn huyện hiện có 270 mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi trên các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Trong đó, có 129 mô hình cho thu nhập từ 70 triệu đồng trở lên/năm và hỗ trợ giải quyết việc làm cho khoảng từ 350 đến 400 thanh niên tại địa phương. Tiêu biểu trong phong trào này có đoàn viên Nguyễn Viết Lưu, chủ cơ sở sản xuất thuyền composite ở Vĩnh Thái; đoàn viên Lê Ánh Hoàng chủ cơ sở sản xuất chai nhựa Hoàng Tuấn ở thị trấn Cửa Tùng; Lê Đức Quang Huy, chủ trang trại chăn nuôi tổng hợp ở Vĩnh Chấp… Thông qua các mô hình cho hiệu quả kinh tế cao, chính đoàn viên, thanh niên làm chủ mô hình đã trực tiếp bắt tay chỉ việc cho người dân cùng làm, cùng áp dụng những phương pháp sản xuất mới, nâng cao năng suất góp phần phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

 

Chúng ta càng tự hào và phấn khởi hơn vì trong giai đoạn hiện nay, mặc dù những mặt trái của nền kinh tế thị trường đang tác động mạnh mẽ tới mọi tầng lớp trong xã hội, trong đó có ảnh hưởng không nhỏ tới thanh niên, song, đại bộ phận ĐVTN trong toàn huyện vẫn luôn hướng về tổ chức Đoàn - mái nhà chung vững chắc cho ý chí và nguyện vọng của ĐVTN. Đông đảo thanh niên, ngoài sự nỗ lực phấn đấu lập thân, lập nghiệp, luôn mong muốn được làm nhiều điều có ích cho xã hội, cho cộng đồng, được cống hiến, được trải nghiệm, rèn luyện và mở rộng vốn hiểu biết trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Tích cực tham gia các hoạt động vì an sinh xã hội trên khắp nẻo quê hương. Hành trang mà họ mang theo ngoài những món quà còn là trái tim nhiệt huyết của tuổi trẻ. Họ đã đi và đến rất nhiều nơi để sẻ chia với những cảnh đời bất hạnh, những vùng miền còn nhiều khó khăn, thiếu thốn...

 

Từ năm 2015 đến nay, tuổi trẻ Vĩnh Linh đã đảm nhận, thực hiện trên 150 công trình, 2.000 phần việc thanh niên. Đóng góp hàng ngàn ngày công tu sửa nâng cấp và làm mới các tuyến đường giao thông nông thôn; đảm nhận công trình “Ánh sáng đường quê” thắp sáng hàng trăm km đường làng trên địa bàn huyện. Công tác “Đền ơn đáp nghĩa” được quan tâm thực hiện. Các hoạt động vì cuộc sống cộng đồng, an sinh xã hội như: Hiến máu nhân đạo; tư vấn khám chữa bệnh; cấp phát cháo tình thương thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia.

 

Có thể khẳng định rằng, qua phong trào tình nguyện và thực tiễn hoạt động đoàn đã giúp các bạn đoàn viên thanh niên có cơ hội được rèn luyện, cống hiến, trưởng thành. Thời gian tới, tuổi trẻ Vĩnh Linh sẽ tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ tham gia phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, đồng thời tập trung triển khai thực hiện các công trình, phần việc thanh niên xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh…., góp sức xây dựng quê hương, qua đó khẳng định vị thế, sức mạnh của thanh niên trong thời đại mới.

 

Một mùa xuân nữa lại về mang theo những cánh đào hồng thắm, những ước vọng hạnh phúc chạm tới từng mái nhà, ngõ phố. Mùa xuân căng tràn nhựa sống và rực rỡ như lý tưởng của tuổi trẻ. Tin tưởng, mỗi thanh niên sẽ là một mầm xanh tươi mới, là nguồn sức trẻ dạt dào, góp sức mình tạo nên mùa xuân thắng lợi cho Đảng bộ, cho nhân dân huyện Vĩnh Linh và cho tổ quốc Việt Nam.

 

Mỹ Hằng

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
Công đoàn Bộ Khoa học- Công nghệ và Công đoàn Viên chức Việt Nam trao tặng công trình NTM, nhà tình nghĩa tại Vĩnh Linh (16/4/2021)
Khai mạc Ngày sách Việt Nam tại tỉnh Quảng Trị năm 2021 (15/4/2021)
Cuộc thi “Tin học trẻ” huyện Vĩnh Linh lần thứ 12 diễn ra vào ngày 27/4/2021 (14/4/2021)
Hiệu quả hoạt động của Trung tâm Học tập cộng đồng xã Vĩnh Thái (13/4/2021)
Đảm bảo ANTT cho cuộc đua xe đạp tranh Cúp Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh qua địa bàn Vĩnh Linh (11/4/2021)
Liên hoan “Văn hóa học đường” năm 2021 cụm Vĩnh Linh - Gio Linh (10/4/2021)
Quảng Trị khai trương mùa du lịch biển đảo vào dịp 30/4 (8/4/2021)
Tập huấn bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ về công tác tổ chức Đại hội Thể dục thể thao các cấp (8/4/2021)
Phát động thi đua cao điểm chào mừng 80 năm thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (7/4/2021)

Bản đồ hành chính

Tin từ các Xã, Thị trấn
Thủ tục hành chính
Copyright 2021 by Cổng Thông tin Điện tử huyện Vĩnh Linh