Văn hóa - Xã hội

Mãi tỏa sáng phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật: 04/01/2021 8:23:09 SA

Trong những năm qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Vĩnh Linh đã không ngừng phát huy truyền thống bộ đội Cụ Hồ, gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng, chính quyền. Đồng thời giúp nhau cải thiện đời sống, tăng cường giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ nhằm xây dựng Hội trong sạch vững mạnh, góp phần quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

 

CCB xã Vĩnh Tú phát triển kinh tế.

 

Nhiệm vụ chính trị tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, nhà nước, chế độ XHCN, bảo vệ nhân dân được đặt lên hàng đầu. Với phương châm “Giữ trọn niềm tin với Đảng trong bất cứ điều kiện, hoàn cảnh nào”, các cấp Hội thường xuyên học tập, nắm vững quan điểm, đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, đồng thời chăm lo giáo dục cho hội viên  hiểu rõ mục đích, ý nghĩa, trách nhiệm về sự gắn bó sống còn với vận mệnh của Đảng, nhà nước, chế độ XHCN. Xây dựng cho cán bộ, hội viên có bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định chủ nghĩa Mác-Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối đổi mới của Đảng, luôn chủ động và cảnh giác, tích cực đấu tranh chống âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch và chống tư tưởng “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Làm tốt công tác nắm bắt dư luận xã hội, tham mưu giải quyết kịp thời, hiệu quả những vấn đề búc xúc trên địa bàn. Góp phần củng cố lòng tin tuyệt đối của hội viên, nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng. Hàng năm có 100% hội viên giữ vững lập trường chính trị tư tưởng, trên 95% hội viên gương mẫu, 99% gia đình hội viên đạt danh hiệu “gia đình văn hóa”, không có hội viên nói, viết và làm trái quan điểm, đường lối của Đảng.

 

Hơn 30 năm qua, cùng với sự phát triển chung của CCB cả nước, các thế hệ CCB huyện Vĩnh Linh khi rời quân ngũ có người còn mang trên mình những vết thương của chiến tranh nhưng họ luôn cố gắng, nỗ lực khắc phục khó khăn, tích cực tham gia phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Để hỗ trợ cho hội viên, Hội đã đứng ra tín chấp với Ngân hàng CSXH gần 103 tỷ đồng; vay vốn các tín dụng khác với tổng số tiền 45 tỷ đồng. Đặc biệt, huy động nguồn quỹ “nội bộ Hội giúp nhau phát triển kinh tế” với tổng số dư là 5 tỷ đồng. Các nguồn quỹ này đã giúp cho hàng ngàn hội viên có điều kiện vươn lên phát triển kinh tế. Đến nay, toàn huyện hội có 20 doanh nghiệp, 12 hợp tác xã, 13 tổ hợp tác sản xuất, 185 trang trại và 235 gia trại, 320 hộ kinh doanh dịch vụ do CCB làm chủ thu hút trên 5200 lao động. Hội viên CCB gương mẫu trong các phong trào thi đua ở địa phương ngày càng tăng. Hộ khá, giàu chiếm 57%, tăng 24% so với năm 2011; 98% số hộ hội viên có nhà xây kiên cố; hộ nghèo chỉ còn 1,28%. 

 

Cùng với hoạt động thi đua sản xuất, phát triển kinh tế cán bộ, hội viên Hội CCB trong huyện còn tích cực tham thực hiện phong trào cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Riêng năm 2020, hội viên tham gia làm đường giao thông nông thôn, làm thủy lợi, vệ sinh môi trường, trồng cây bóng mát, chỉnh trang nông thôn xanh, sạch, đẹp; đóng góp hàng tỷ đồng xây dựng giao thông và các công trình văn hóa ở địa phương.

 

Bên cạnh đó, các cấp Hội đã quan tâm chú trọng đến các hoạt động tình nghĩa, nhân đạo. Trong năm, Hội tổ chức tiếp nhận, tặng quà cho các gia đình hội viên CCB có hoàn cảnh khó khăn với tổng số 526 suất quà trị giá gần 215 triệu đồng. Vận động, quyên góp tiền, vật chất hỗ trợ chống dịch Covid 19 với tổng số tiền hỗ trợ 87 triệu đồng. Vận động doanh nghiệp trong CCB hỗ trợ cho các cháu học sinh vùng khó khăn thuộc 2 xã Vĩnh Khê và Vĩnh Thái 6 chiếc xe đạp. Đặc biệt, trong đợt lũ lụt lịch sử tháng 10/2020 huyện hội tiếp nhận hang ngìn suất quà các địa phương hổ trợ nhân dân, hội viên bị thiệt hại nặng do lũ lụt. Riêng cơ quan thường trực kêu gọi, vận đông, bạn bè, các nhà hảo tâm hổ trợ 150 suất quà trị giá 150 triệu đồng cho bà con bị thiệt hại ở các thôn Huỳnh Hạ, Huỳnh Thượng xã Vĩnh Sơn; thôn Tiên Lai, Quảng Xá xã Vĩnh Lâm.

 

Trung thành với con đường mình đã lựa chọn, tỏa sáng trên mặt trận tư tưởng, kinh tế, những người CCB hôm nay lại tiếp tục bồi đắp tinh thần yêu nước, thực sự “tiếp lửa” cho thế hệ trẻ. Cùng Ban Thường vụ Huyện đoàn, Hội CCB đã tổ chức thực hiện Chỉ thị 42 của Ban Bí thư “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng và đạo đức, lối sống, văn hóa cho thế hệ trẻ”. Thông qua các buổi nói chuyện, tổ chức các hành trình “về nguồn”, giao lưu các thế hệ đã bồi đắp thêm tinh thần cách mạng, lòng yêu nước cho thế hệ trẻ. Phối hợp với chi bộ, chi đoàn giới thiệu đoàn viên ưu tú bồi dưỡng kết nạp Đảng. Làm tốt công tác động viên, thăm hỏi  đoàn viên thanh niên lên đường nhập ngũ. Động viên thế hệ trẻ tham gia các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao, vệ sinh thôn xóm, vệ sinh các nghĩa trang liệt sỹ ở các địa phương, gìn giữ trị an thôn xóm, bảo đảm an toàn giao thông...

 

Một yếu tố không thể thiếu góp phần tạo nên sức mạnh của Hội CCB huyện Vĩnh Linh đó chính là công tác thu hút, tập hợp hội viên tham gia vào tổ chức Hội. Đến nay, toàn hội có hơn 8.900 hội viên, sinh hoạt tại 173 chi hội. Các chi hội duy trì sinh hoạt nề nếp, đúng thời gian với nội dung sinh hoạt được luôn đổi mới, phong phú. Thông qua các các buổi sinh hoạt định kỳ Hội còn trao đổi, bàn bạc và đánh giá những mặt làm được, chưa làm được, từ đó có biện pháp khắc phục kịp thời những yếu kém và phát huy những mặt tích cực, xây dựng Hội trong sạch, vững mạnh.

 

Với những hoạt động thiết thực, ý nghĩa, Hội CCB huyện Vĩnh Linh đã và đang từng bước khẳng định vai trò là tổ chức chính trị - xã hội nòng cốt trên mặt trận mới, tiếp nối và phát huy phẩm chất, truyền thống tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”. Dù ở giai đoạn lịch sử nào, họ cũng luôn là lực lượng gương mẫu đi đầu trong mọi lĩnh vực, tiếp tục đóng góp công sức, trí tuệ để xây dựng quê hương.

 

Mỹ Hằng

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
Công đoàn Bộ Khoa học- Công nghệ và Công đoàn Viên chức Việt Nam trao tặng công trình NTM, nhà tình nghĩa tại Vĩnh Linh (16/4/2021)
Khai mạc Ngày sách Việt Nam tại tỉnh Quảng Trị năm 2021 (15/4/2021)
Cuộc thi “Tin học trẻ” huyện Vĩnh Linh lần thứ 12 diễn ra vào ngày 27/4/2021 (14/4/2021)
Hiệu quả hoạt động của Trung tâm Học tập cộng đồng xã Vĩnh Thái (13/4/2021)
Đảm bảo ANTT cho cuộc đua xe đạp tranh Cúp Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh qua địa bàn Vĩnh Linh (11/4/2021)
Liên hoan “Văn hóa học đường” năm 2021 cụm Vĩnh Linh - Gio Linh (10/4/2021)
Quảng Trị khai trương mùa du lịch biển đảo vào dịp 30/4 (8/4/2021)
Tập huấn bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ về công tác tổ chức Đại hội Thể dục thể thao các cấp (8/4/2021)
Phát động thi đua cao điểm chào mừng 80 năm thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (7/4/2021)

Bản đồ hành chính

Tin từ các Xã, Thị trấn
Thủ tục hành chính
Copyright 2021 by Cổng Thông tin Điện tử huyện Vĩnh Linh