Thời sự - Chính trị

Tăng cường một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật: 22/11/2021 7:24:00 SA

Ngày 21/11/2021, UBND tỉnh Quảng Trị có văn bản chỉ đạo các địa phương, đơn vị trên địa bàn tăng cường một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

 

Thời gian qua, các cấp, các ngành, các địa phương đã triển khai thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt theo Nghị quyết số 128/NQ-CP, ngày 11/10/2021 của Chính phủ và hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế, sát với tình hình, diễn biến dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

 

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp. Tính đến ngày 19/11/2021, toàn tỉnh đã ghi nhận 708 ca mắc COVID-19. Trong vòng hơn một tháng qua, toàn tỉnh đã ghi nhận 339 ca mắc COVID-19. Đặc biệt chỉ trong hơn 10 ngày, từ ngày 07/11- 18/11/2021 đã ghi nhận 164 ca; riêng 2 huyện Hướng Hóa và Đakrông đã có 159 ca, trong đó huyện Hướng Hóa có 104 ca và huyện Đakrông có 55 ca; hầu hết các địa phương trong tỉnh đã ghi nhận có ca dương tính với SARS-COVI2 trong thời gian gần đây.

 

Để tập trung ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ, UBND tỉnh yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền cùng hệ thống chính trị tiếp tục quán triệt, nêu cao tinh thần trách nhiệm và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm, đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là các biện pháp đã triển khai có hiệu quả từ trước đến nay, phù hợp với tình hình mới.

 

Tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các địa phương, đơn vị trong phòng, chống dịch, vai trò của hệ thống chính trị cơ sở, Tổ Covid cộng đồng trong giám sát, theo dõi y tế nhằm thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Khuyến cáo người dân hạn chế ra khỏi nhà, hạn chế di chuyển sang các địa bàn khác khi không thật sự cần thiết; thực hiện nghiêm yêu cầu 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, khai báo y tế, không tập trung đông người), tham gia ngay chương trình tiêm vắc xin khi đến lượt và quét mã QR code tại các khu vực có yêu cầu.

 

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, trên địa bàn toàn tỉnh, trừ các khu vực đang áp dụng cấp độ 3, 4, từ 00h00, ngày 22/11/2021, một số lĩnh vực được hoạt động có điều kiện và tạm dừng một số hoạt động sau:

 

Một số lĩnh vực được hoạt động có điều kiện (điều chỉnh một số nội dung Công văn số 4947/UBND-VX, ngày 17/10/2021):


Hoạt động tập trung trong nhà, ngoài trời (Hoạt động hiếu, hỷ, liên hoan, tân gia; các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; Bảo tàng, triển lãm, thư viện, rạp chiếu phim, cơ sở, địa điểm biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao…): Số lượng người tập trung tại một địa điểm trong cùng một thời điểm không quá 30 người. Trường hợp có từ 90% số người tham gia đã được tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng thì được thực hiện không quá 100 người.

 

Đối với hoạt động của trường học, thực hiện theo Công văn số 2289/SGDĐTGDTrH-GDTX, ngày 31/10/2021 của Sở Giáo dục & Đào tạo.

 

Đối với các doanh nghiệp sử dụng từ 50 lao động trở lên, xây dựng phương án phòng, chống dịch COVID-19 trình cấp có thẩm quyền (Sở Y tế đối với các doanh nghiệp thuộc Ban Ban Quản lý khu kinh tế, UBND cấp huyện đối với các doanh nghiệp khác trên địa bàn) phê duyệt.

 

Hoạt động phục vụ khách ăn, uống tại chỗ của các nhà hàng (kể cả nhà hàng tiệc cưới, nhà hàng trong các khách sạn), cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống, giải khát (gọi chung là nhà hàng, quán ăn): Yêu cầu các chủ nhà hàng, quán ăn đăng ký số lượng nhưng phục vụ tối đa không quá 50% công suất của nhà hàng, quán ăn tại cùng một thời điểm; đảm bảo khoảng cách giữa các bàn tối thiểu 02 mét; chủ cơ sở và nhân viên phải được tiêm ít nhất 01 mũi vắc xin phòng COVID-19; yêu cầu khách hàng thực hiện quét mã QR code, xem đây là điều kiện bắt buộc để cho phép hoạt động. UBND các huyện, thị xã, thành phố quyết định số lượng người được phục vụ cùng một thời điểm tại các nhà hàng, quán ăn.
 

Tiếp tục tạm dừng đối với các lĩnh vực theo Công văn số 4947/UBNDVX, ngày 17/10/2021 và tạm dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung đông người không cần thiết. Trường hợp thực sự cấp thiết phải tổ chức, do người đứng đầu đơn vị, địa phương quyết định nhưng phải đảm bảo đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch như: thực hiện giãn cách tối thiểu 1m, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, khử khuẩn, quét mã QR code và chịu trách nhiệm nếu để xảy ra lây nhiễm dịch bệnh do không thực hiện đầy đủ các yêu cầu phòng chống dịch.

 

UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện, thị xã, thành phố chủ động, quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch nhằm hạn chế đến mức thấp nhất khả năng lây lan trong cộng đồng; tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, không ban hành quy định vượt quá mức cần thiết. Thường xuyên đánh giá cấp độ dịch theo từng cấp (từ cấp xã và khuyếnkhích quy mô nhỏ nhất có thể), xác định vùng nguy cơ, trên cơ sở đó thần tốc truy vết, xét nghiệm, đảm bảo “sớm hơn một bước”, trên nguyên tắc nhỏ nhất, hẹp nhất, tránh bỏ sót đối tượng.

 

Thực hiện nghiêm việc tổ chức cách ly y tế với những người về từ các tỉnh, địa phương có nguy cơ cao, đặc biệt là địa bàn dịch cấp độ 3, cấp độ 4 (cách ly tại nhà, tập trung, giám sát y tế tại nhà…) và cách ly y tế các trường hợp F1 theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh.


Tăng cường việc khai báo y tế toàn dân trên ứng dụng PC - Covid, nhất là nhóm nguy cơ cao là những người về từ các tỉnh, thành phố, địa bàn có diễn biến dịch phức tạp và khu vực tập trung đông người như cửa khẩu, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, chợ đầu mối, lò mổ, bến xe, siêu thị, cửa hàng tạp hóa, nhà hàng...; nhóm nguy cơ là các trường hợp di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người như lái xe, người lái xe ôm, người giao hàng hóa (shipper)..., để chủ động phát hiện, xét nghiệm, tầm soát ngẫu nhiên, định kỳ, giám sát, cách ly theo quy định.
 

Đẩy mạnh thông tin, truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng cho người dân về từ các khu vực có dịch đến và đi vào địa bàn huyện chủ động khai báo y tế trên ứng dụng PC- Covid và với cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn theo dõi sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm phù hợp, áp dụng các biện pháp phòng dịch theo quy định. Khuyến khích người dân tự xét nghiệm, lấy mẫu xét nghiệm ngay các trường hợp nghi ngờ có biểu hiện ho, sốt nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc COVID-19, kịp thời khoanh vùng, cách ly, xử lý triệt để ổ dịch không để lây lan, bùng phát trong cộng đồng. Chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát chặt chẽ di biến động dân cư, nắm chắc tình hình công dân khi ra, vào địa bàn, người có nguy cơ đang lưu trú, làm việc tại địa phương, doanh nghiệp (như lái xe, phụ xe đường dài, liên tỉnh; người làm việc ngoài địa phương về lưu trú…) để có biện pháp quản lý y tế phù hợp. Chỉ đạo chính quyền các xã, phường, thị trấn thẩm định, xác nhận số lượng khách trong một lần phục vụ của các nhà hàng, quán ăn đã đăng ký số lượng; thường xuyên kiểm tra, giám sát các điều kiện an toàn phòng, chống dịch. Yêu cầu các nhà hàng, quán ăn thực hiện quét mã QR code. Đóng cửa các nhà hàng, quán ăn không tuân thủ quy định phòng chống dịch và chỉ cho phép hoạt động trở lại khi có cam kết và đáp ứng theo đúng các điều kiện quy định phòng chống dịch.

 

Trong trường hợp đặc biệt hoặc cần thiết, UBND huyện, thị xã, thành phố quyết định áp dụng một số biện pháp phòng, chống dịch khẩn cấp trên nguyên tắc “cao hơn một cấp” sau khi tham khảo ý kiến Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học… thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn COVID-19, thường xuyên đánh giá, cập nhật diễn biến dịch bệnh. Đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong khu công nghiệp, trường học; duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh ở những nơi đủ điều kiện theo nguyên tắc “an toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”.


Tiếp tục rà soát, thống kê các đối tượng chưa tham gia tiêm chủng trên địa bàn để vận động tham gia tiêm chủng đầy đủ. Đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng ngay khi được phân bổ vắc xin.

 

BBT

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
Chuyên đề năm 2022 (P3): Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc (18/5/2022)
Tổ chức tọa đàm “81 màu hoa Đội ta lớn lên cùng đất nước” (16/5/2022)
Tổng kết 10 năm thực hiện các Nghị quyết về nâng cao chất lượng huấn luyện quân sự giai đoạn 2013-2020 (14/5/2022)
UBND huyện Vĩnh Linh họp phiên thường kỳ tháng 4/2022 (12/5/2022)
Báo cáo nhanh kết quả Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII (12/5/2022)
Vĩnh Linh hoàn thành tổ chức Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cấp cơ sở nhiệm kỳ 2022-2027 (11/5/2022)
Bí thư Huyện ủy Vĩnh Linh Trần Nhật Quang kiểm tra việc sử dụng đất trên tuyến cao tốc Bắc- Nam đi qua xã Vĩnh Hà (9/5/2022)
Chuyên đề năm 2022 (P2): Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về đổi mới sáng tạo (9/5/2022)
Triển khai thực hiện Tháng nhân đạo năm 2022 (9/5/2022)

 

Bản đồ hành chính

Tin từ các Xã, Thị trấn
Thủ tục hành chính
Copyright 2022 by Cổng Thông tin Điện tử huyện Vĩnh Linh