Pháp luật - Đời sống

Tiếp tục thực hiện chương trình cho vay vốn chính sách đối với học sinh, sinh viên


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật: 06/09/2022 2:54:07 CH

Những năm qua, chương trình cho vay vốn ưu đãi học sinh - sinh viên (HSSV) tại Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Vĩnh Linh đã trở thành người bạn đồng hành, hỗ trợ cho HSSV có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện tốt hơn để theo học đại học, cao đẳng và học nghề. Nguồn vốn vay của chương trình đã giúp chia sẻ phần nào nỗi lo về chi phí trong sinh hoạt, học tập cho hàng nghìn HSSV trong huyện; tiếp sức cho các em vững bước theo đuổi ước mơ học tập, tạo dựng tương lai.

 

Với mục tiêu không để HSSV bỏ học giữa chừng vì lý do khó khăn về tài chính, trong 15 năm qua kể từ khi Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg ngày 27/9/2007 của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực thị hành, Phòng giao dịch NHCSXH Vĩnh Linh đã phối hợp với chính quyền địa phương các cấp; 4 tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác; Tổ Tiết kiệm và vay vốn tích cực tuyên truyền và triển khai thực hiện tốt chương trình tín dụng đối với HSSV. Nhờ vậy, đã tạo điều kiện cho con em những hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn đột xuất về tài chính được vay vốn để trang trải chi phí học tập.

 

Có nguồn vốn vay với lãi suất thấp, thời gian trả nợ dài, không tốn chi phí làm hồ sơ vay vốn và số tiền trả nợ gốc được chia làm nhiều lần nên được xem là bệ đỡ cho những gia đình khó khăn có con em theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trong cả nước. Từ nguồn vốn này các em có điều kiện được theo đuổi ước mơ của mình, tiếp tục được học tập và cống hiến cho quê hương. Tính năm 2007 đến tháng 8/2022 tổng dư nợ chương trình đạt 18,9 tỷ đồng cho 601 hộ vay vốn với 2.452 học sinh, sinh viên được tiếp bước đến trường.  

 

Năm học 2022- 2023, thực hiện lộ trình theo Nghị định 81/2021/NĐ-CP của Chính phủ (về cơ chế thu chi, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực đào tạo), nhiều trường đại học thông báo mức học phí năm học mới với mức thu tăng khá cao so với năm trước. Để không có em học sinh nào phải ngừng học vì không có tiền đóng học phí, từ mức cho vay ban đầu chỉ 800.000 đồng, ngày 23/3/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 05/2022/QĐ-TTg về sửa đổi, bổ sung Quyết định 157/2007/QĐ-TTg ngày 27/9/2007 về tín dụng đối với học sinh, sinh viên. Theo đó, tăng mức cho vay tối đa đối với chương trình cho vay học sinh, sinh viên lên 4 triệu đồng/tháng, đáp ứng nhu cầu chi phí tối thiểu để các em ăn học. Lãi suất ưu đãi 0.55%/tháng. Riêng trong 2 năm 2022-2023 được hỗ trợ lãi suất 2%/năm.

 

Đối tượng cho vay là học sinh, sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không có khả năng lao động; học sinh sinh viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo, hộ có mức sống trung bình theo quy định của pháp luật; học sinh, sinh viên mà gia đình gặp khó khăn về tài chính cho tai nạn, bệnh tật, thiên tai, hỏa hoạn, bị ảnh hưởng của dịch bệnh trong thời gian theo học có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú.

 

Ngoài ra tại Quyết định số 05/2022/QĐ-TTg cũng đã sửa đổi khoản 2 Điều 9 Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg về trả nợ gốc và lãi tiền vay. Cụ thể, kể từ ngày HSSV kết thúc khóa học 12 tháng theo quy định, đối tượng được vay vốn phải trả nợ gốc và lãi tiền vay lần đầu tiên. Đối tượng được vay vốn có thể trả nợ trước hạn mà không chịu lãi phạt trả nợ trước hạn. Đối với các hợp đồng vay vốn tín dụng đã ký hợp đồng trước ngày 19/5/2022, NHCSXH, khách hàng và các bên liên quan tiếp tục được thực hiện theo các cam kết, các quyền hạn và trách nhiệm ghi trong hợp đồng đã ký. Một điểm đáng chú ý nữa trong Quyết định số 05/2022/QĐ-TTg là kể từ ngày 19/5/2022 sẽ chấm dứt việc giảm lãi vay đối với những hộ vay vốn HSSV trả nợ trước hạn đã cam kết ghi trong Hợp đồng tín dụng.

 

Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH Vĩnh Linh, Thiều Quang An cho biết: “Đây là chương trình tín dụng chính sách có tính xã hội hóa cao, liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành, nhiều tổ chức, cá nhân từ Trung ương đến địa phương trong huy động nguồn vốn đến việc tổ chức cho vay, thu hồi và xử lý nợ. Để chương trình tiếp tục đạt hiệu quả cao, chính quyền các cấp cần thường xuyên rà soát bổ sung kịp thời đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo, từ đó có cơ sở thực hiện nghiêm túc về việc xác nhận các gia đình thuộc diện vay vốn tín dụng học sinh, sinh viên đúng đối tượng, phát huy giá trị tích cực của chương trình. Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác tăng cường đẩy mạnh tuyên truyền chính sách cho vay HSSV đến các đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo và những hộ có hoàn cảnh khó khăn để họ có thể tiếp cận được nguồn vốn tín dụng ưu đãi này một cách nhanh và có hiệu quả nhất nhằm giúp con em có điều kiện đến trường”.

 

Mỹ Hằng

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
Tập huấn công tác bảo trợ xã hội (8/9/2022)
Ngăn chặn sử dụng điện, chất độc, chất nổ, nghề và ngư cụ cấm để khai thác thủy sản (8/9/2022)
Hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11 năm 2022 (7/9/2022)
Tiếp tục thực hiện chương trình cho vay vốn chính sách đối với học sinh, sinh viên (6/9/2022)
Hưởng ứng “Tháng khuyến học” và Ngày Khuyến học Việt Nam 2/10 (5/9/2022)
Vĩnh Linh có tổng dân số trên 88 nghìn người (4/9/2022)
Tập huấn ghi chép thông tin ban đầu và báo cáo thống kê chuyên ngành dân số cho CTV năm 2022 (26/8/2022)
Chi cục Thuế khu vực Vĩnh Linh - Gio Linh nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ (26/8/2022)
Tăng cường quản lý ATTP đối với cơ sở SXKD nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp giấy chứng nhận thuộc phạm vi quản lý của Bộ NN&PTNT (23/8/2022)

 

Bản đồ hành chính

Tin từ các Xã, Thị trấn
Thủ tục hành chính
Copyright 2022 by Cổng Thông tin Điện tử huyện Vĩnh Linh