Pháp luật - Đời sống

Xuân về trên những vùng quê


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật: 25/01/2022 7:38:44 SA

Một mùa xuân mới nữa lại về trên quê hương Vĩnh Linh. Mọi người, mọi nhà hân hoan đón chào xuân mới với rất nhiều kết quả và thành tựu đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội năm 2021. Ở các vùng quê, không khí của mùa xuân lại càng thêm rộn ràng, phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo và đường lối đổi mới của Đảng bộ huyện nhà.

 

 

Về xã Vĩnh Ô trong những đầu xuân mới, trên gương mặt của những người dân rạng ngời niềm vui và đầy ắp hy vọng về năm mới đủ đầy, sung túc, hạnh phúc. Năm vừa qua, với quyết tâm của cả hệ thống chính trị xã Vĩnh Ô - một trong 3 xã miền núi khó khăn của huyện Vĩnh Linh đã đạt được những kết quả tích cực trong chương trình xây dựng nông thôn mới. Bộ mặt nông thôn của Vĩnh Ô hôm nay có sự thay đổi rõ nét với 11/19 tiêu chí đã hoàn thành. Có 7/7 thôn đạt danh hiệu văn hóa. Việc chú trọng phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp, thương mại, dịch vụ, ngành nghề nông thôn đã thúc đẩy tiến trình xây dựng NTM; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, xóa đói giảm nghèo, ổn định đời sống cho người dân. Nhiều hộ dân đã chủ động đổi mới tư duy, năng động hơn trong phát triển kinh tế để vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao, với thu nhập bình quân đầu người đạt 26 triệu đồng. Một mùa xuân mới đang về, trên khắp các nẻo đường thôn xóm khang trang nhà nào cũng treo cờ Tổ Quốc trang nghiêm. Niềm vui và niềm phấn khởi hiện hữu trên từng khuôn mặt của mỗi người dân.

 

Bà Hồ Thị Hương, người dân xã Vĩnh Ô phấn khởi nói: “Rất phấn khởi khi người dân chúng tôi mỗi năm lại được đón mùa xuân mới đầm ấm hơn, no đủ hơn. Quê hương ngày càng khởi sắc. Có được những thanh quả như thế này, người dân chúng tôi vừa vui mừng và cũng rất tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng. Qua năm mới sẽ cố gắng nhiều hơn trong chăn nuôi sản xuất để phát triển kinh tế gia đình tốt hơn, để cùng nhau đưa quê hương ngày càng phát triển đi lên”.

 

Chúng tôi về xã Vĩnh Long, thấy như mùa xuân đã đến nơi đây tự bao giờ. Không khí lao động của những ngày cuối năm đang rất sôi nổi, khẩn trương. Bước chân trên những con đường làng, muôn loại hoa đang đua nhau khoe sắc thắm. Có thể thấy được sự đủ đầy, no ấm trong mỗi nếp nhà. Chia sẻ về kết quả đạt được trong năm vừa qua, Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Long, Nguyễn Thị Thu Hoài cho biết: “Dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự quyết tâm cao của các tầng lớp nhân dân, nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo trong tổ chức sản xuất, dồn điền đổi thửa đã được nhân rộng. Nhờ vậy, thu nhập bình quân đầu người đã đạt 47,7 triệu đồng, cao hơn 2,5 triệu đồng so với năm 2020. Mặt khác hạ tầng cơ sở được đầu tư khá đồng bộ, hiện đại. Riêng năm 2021, xã đã dành gần 16,5 tỷ đồng để đầu tư xây dựng cơ bản và nông thôn mới. Đến nay, có thể khẳng định, bộ mặt nông thôn xã Vĩnh Long đã thật sự có nhiều thay đổi. Địa phương đang phấn đấu để hoàn thành các tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian sớm nhất”.

 

Cho đến nay, bộ mặt nông thôn ở Vĩnh Linh đã thực sự khởi sắc khi có 12/15 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Thu nhập bình quân đầu người đạt 52,2 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 3,69% theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022-2025; Chất lượng y tế, giáo dục được nâng cao. Vấn đề an ninh nông thôn, xây dựng Đảng, chính quyền bảo đảm sự phát triển bền vững, hài hòa. Hiệu quả từ chính sách tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, đã nhân rộng hiệu quả nhiều mô hình chăn nuôi, sản xuất. Nhiều chính sách khuyến khích kịp thời, phù hợp đã hỗ trợ và thu hút doanh nghiệp vào đầu tư nông nghiệp, nông thôn. Nhờ đó, nông nghiệp, nông dân, nông thôn Vĩnh Linh đã thực sự khởi sắc.

 

Nói về mục tiêu xây dựng nông thôn mới ở địa phương trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh, Nguyễn Anh Tuấn cho biết: Mục tiêu lớn nhất được Đảng bộ huyện đề ra phấn đấu đến năm 2025 là 100% xã trong huyện đạt chuẩn NTM. Vĩnh Linh dự kiến nguồn vốn xây dựng NTM từ nay cho đến năm 2025 sẽ đạt mức 640 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn do nhân dân đóng góp sẽ phấn đấu huy động trên 72 tỷ đồng. Để làm được điều đó, Vĩnh Linh tiếp tục huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, Chính quyền các cấp, phát huy vai trò MTTQ và các tổ chức đoàn thể cùng tham gia xây dựng NTM. Đưa ra nhiều chính sách ưu tiên thông qua các chương trình, dự án; huy động, lồng ghép nhiều nguồn khác nhau để từng bước hoàn thiện các công trình hạ tầng thiết yếu phục vụ dân sinh. Chú trọng xây dựng gia đình văn hóa, chăm sóc sức khỏe nhân dân ở khu vực nông thôn.

 

Cùng đoàn kết xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các địa phương trên địa bàn huyện Vĩnh Linh đang tích cực nỗ lực để những mùa xuân sau, diện mạo quê hương sẽ ngày một khang trang hơn, đời sống  người dân ngày càng đủ đầy, no ấm hơn.

 

Mỹ Hằng

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
Quảng Trị hỗ trợ đẩy nhanh dự án dệt may cho Công ty Scavi Huế tại Vĩnh Linh (18/5/2022)
Phê duyệt phương án sắp xếp, xử lý nhà đất (17/5/2022)
Giám sát công tác giải phóng mặt bằng, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại huyện Vĩnh Linh (13/5/2022)
Trường Mầm non Sơn Ca tổ chức hoạt động “Bé tìm hiểu Luật Giao thông” (13/5/2022)
Vĩnh Linh thăm chiến sỹ mới (12/5/2022)
Để Tháng Công nhân thiết thực vì người lao động (12/5/2022)
Chăm lo nhà ở cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn (10/5/2022)
Đảm bảo an toàn cho người và tàu cá hoạt động khai thác thủy sản (10/5/2022)
Vĩnh Linh nhân rộng điển hình tiên tiến trong lực lượng vũ trang (10/5/2022)

 

Bản đồ hành chính

Tin từ các Xã, Thị trấn
Thủ tục hành chính
Copyright 2022 by Cổng Thông tin Điện tử huyện Vĩnh Linh