Pháp luật - Đời sống

Nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật: 26/11/2021 7:53:10 SA

(QTO) - Với chức năng thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp, thời gian qua, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Linh đã đề ra nhiều giải pháp nhằm bảo vệ Hiến pháp và pháp luật, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, góp phần đảm bảo pháp luật được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất.

 

Viện Kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Linh nâng cao chất lượng tranh tụng tại các phiên tòa.

 

Ngay từ đầu năm 2021, Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) huyện Vĩnh Linh đã tiếp thu, vận dụng sáng tạo các hướng dẫn của ngành cấp trên trong thực hiện các chỉ tiêu nghiệp vụ với phương châm hiệu quả, chất lượng. Đơn vị đã xây dựng kế hoạch công tác khoa học, chặt chẽ. Hệ thống chỉ tiêu được xây dựng phù hợp với tình hình đơn vị và địa phương một cách cụ thể, rõ ràng; dự liệu được các tình huống phát sinh ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện.

 

Lãnh đạo Viện KSND huyện tập trung kiện toàn bộ máy theo hướng tinh gọn đầu mối; kiện toàn đội ngũ lãnh đạo quản lý, đảm bảo cân đối về số lượng kiểm sát viên và khối lượng công việc; thực hiện việc chuyển đổi vị trí công tác giữa các bộ phận... Qua đó, chất lượng của cán bộ kiểm sát viên từng bước được nâng lên, đáp ứng được yêu cầu thực tiễn.

 

Nét nổi bật trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp trong lĩnh vực hình sự, Viện KSND huyện Vĩnh Linh đã phát huy tốt công tác phối hợp, định hướng điều tra các vụ án hình sự với tỉ lệ giải quyết nguồn tin của cơ quan điều tra đạt trên 90%; tỉ lệ án kết thúc điều tra đạt 92%; tỉ lệ án truy tố của Viện KSND đạt 100%.

 

Trong 11 tháng đầu năm 2021, đơn vị phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tổ chức 13 phiên tòa rút kinh nghiệm. Trong đó có 5 phiên tòa xét xử các vụ án trọng điểm, 2 phiên tòa lưu động về tội mua bán trái phép chất ma túy và cướp tài sản nhằm tuyên truyền đến người dân những thủ đoạn mới của tội phạm cũng như giáo dục, răn đe trong cộng đồng. Lãnh đạo đơn vị trực tiếp xét xử 15 phiên tòa, có những phiên tòa phức tạp, nhiều luật sư tham gia đã đúc rút được nhiều bài học kinh nghiệm cho đội ngũ kiểm sát viên trong công tác tranh tụng tại phiên tòa. Lượng án tồn của năm 2020 được giải quyết dứt điểm trong Quý I/2021; 100% vụ án đều được giải quyết đúng thời hạn qua các giai đoạn tố tụng; không để xảy ra oan, sai hay bỏ lọt tội phạm.

 

Đối với công tác kiểm sát việc giải quyết vụ án hành chính, vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động và những việc khác theo quy định của pháp luật được tăng cường, phát huy vai trò, trách nhiệm của kiểm sát viên tại các phiên tòa, phiên họp. Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp được thực hiện đúng quy định, đảm bảo phân loại, xử lý chính xác, đúng thẩm quyền và giải quyết dứt điểm số đơn đã thụ lý; không để tồn đọng, quá hạn, kéo dài...

 

Riêng đối với công tác giải quyết án dân sự, mặc dù lượng vụ việc thụ lý trên 300 vụ việc nhưng số vụ án có kiểm sát viên tham gia phiên tòa xét xử là rất ít. Tuy vậy, đơn vị đã lựa chọn và thực hiện có chất lượng 2 phiên tòa rút kinh nghiệm đối với 1 vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất, 1 vụ án phát sinh từ quan hệ ứng xử trên mạng xã hội.

 

Để hỗ trợ làm tốt công tác chuyên môn, đơn vị đã tăng cường và nâng cao chất lượng công tác kiến nghị; bảo đảm kiến nghị đúng, thuyết phục, thực chất và hiệu quả. Trong năm, đơn vị đã ban hành 10 kiến nghị yêu cầu cơ quan hữu quan khắc phục vi phạm gồm: 3 kiến nghị đối với cơ quan cảnh sát điều tra trong công tác giải quyết nguồn tin và điều tra hình sự; 2 kiến nghị đối với Nhà tạm giữ Công an huyện Vĩnh Linh về các vi phạm trong tạm giữ, tạm giam; 2 kiến nghị đối với UBND cấp xã trong công tác tiếp nhận nguồn tin và quản lý, giáo dục người thi hành án treo tại địa phương; 1 kiến nghị đối với Tòa án nhân dân huyện Vĩnh Linh về công tác giải quyết án dân sự; 1 kiến nghị đối với Chi cục Thi hành án dân sự huyện Vĩnh Linh.

 

Bên cạnh đó, đơn vị đã ban hành 5 kiến nghị phòng ngừa vi phạm đối với UBND các xã Vĩnh Ô, Vĩnh Lâm, Vĩnh Sơn, thị trấn Hồ Xá và trường học về phòng ngừa vi phạm trong lĩnh vực tư pháp hộ tịch, phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em, áp dụng các biện pháp giảm thiểu tình trạng ly hôn trên địa bàn…Với nội dung đúng với thực tiễn cũng như dự báo tình hình vi phạm và tội phạm trên địa bàn, đúng căn cứ và có sức thuyết phục cao, 100% kiến nghị của đơn vị đều được các cơ quan hữu quan chấp nhận và phản hồi tích cực. Công tác phổ biến, tuyên truyền, giáo dục pháp luật cũng được đơn vị thực hiện có chất lượng thông qua các hình thức nói chuyện tư vấn, diễn đàn, chương trình ngoại khóa, phiên tòa giả định... tại các trường học và địa điểm cộng đồng.

 

Bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn, cán bộ, công chức của Viện KSND huyện Vĩnh Linh còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương. Đơn vị đã chọn xã Vĩnh Hà làm điểm đến trong các hoạt động nhân đạo, trao học bổng, tặng quà cho học sinh nghèo vượt khó, hỗ trợ chính quyền xã hoàn thành tiêu chí về an ninh trật tự trong kế hoạch xây dựng nông thôn mới.

 

Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, Viện KSND huyện Vĩnh Linh tiếp tục thực hiện đồng bộ các biện pháp tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra; nâng cao chất lượng tranh tụng của kiểm sát viên tại phiên tòa, kiên quyết không để xảy ra tình trạng oan sai, bỏ lọt tội phạm; tăng cường kiểm sát các hoạt động tư pháp nhằm phát hiện, chấn chỉnh kịp thời các vi phạm trong việc điều tra, xét xử vụ án, bảo đảm cho việc thực thi pháp luật được nghiêm minh, công bằng.

 

Mỹ Hằng

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC

 

Bản đồ hành chính

Tin từ các Xã, Thị trấn
Thủ tục hành chính
Copyright 2022 by Cổng Thông tin Điện tử huyện Vĩnh Linh