Pháp luật - Đời sống

Không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phổ biến giáo dục pháp luật


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật: 14/01/2021 10:49:06 SA

Nhận thức vai trò quan trọng của công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), thời gian qua, huyện Vĩnh Linh đã thực hiện nhiều giải pháp đổi mới cho hoạt động này. Qua đó, từng bước nâng cao nhận thức cho cán bộ, CCVC và nhân dân, tạo được sự chuyển biến rõ nét trong ý thức chấp hành pháp luật, giảm thiểu các hành vi vi phạm; đồng thời góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, trật tự xã hội trên địa bàn.

 

Vĩnh Linh tập huấn Luật Dân quân tự vệ và Lực lượng dự bị động viên.

 

Trong năm 2020, công tác PBGDPL đặc biệt được chú trọng, chính quyền địa phương đã tăng cường công tác chỉ đạo; sớm kiện toàn Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện và ban hành các văn bản kế hoạch triển khai thực hiện cụ thể qua từng giai đoạn. Các đơn vị, cơ quan ban ngành đã chủ động thực hiện và phối hợp triển khai sáng tạo nhiều mô hình PBGDPL, đổi mới về phương pháp, hình thức và làm đa dạng thêm nội dung tuyên truyền nhưng vẫn đảm bảo chủ trương trọng tâm, trọng điểm.

 

Trước hết, phải kế đến hoạt động PBGDPL của hệ thống chính quyền từ huyện đến cơ sở. Trong năm qua, UBND huyện Vĩnh Linh đã tổ chức được 5 đợt phổ biến cấp huyện cho hơn 600 đối tượng tham gia, cấp phát trên 850 cuốn tài liệu pháp luật. Trong đó tập trung vào các bộ luật, nội dung liên quan đến người lao động, cán bộ viên chức và nhân dân như: Luật Lao động, Luật Cán bộ viên chức, Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm, mua bán người, chống tác hại của rượu bia… Tại các xã, thị trấn đã tổ chức được 35 cuộc phổ biến pháp luật với 2.200 người tham gia và cấp pháp 1.530 tại liệu. Đặc biệt, đã tổ chức được 3 cuộc thi tìm hiểu pháp luật thu hút trên 1.000 người tham gia.

 

Đối với các cơ quan phối hợp, công tác PBGDPL cũng được triển khai hiệu quả thông qua nhiều hình thức khác nhau. Tiêu biểu như hoạt động tuyên truyền của UBMT huyện và các tổ chức thành viên. Đã có 1.653 buổi truyền thông về Luật BĐG, phòng chống ma túy, an toàn giao thông… do Hội LHPN tổ chức; các buổi tập huấn cho cán bộ chủ chốt các CĐCS do Liên đoàn lao động thực hiện. Phát huy tinh thần của tuổi trẻ, năm qua Huyện đoàn Vĩnh Linh cũng tích cực triển khai hoạt động PBGDPL và duy trì tốt các mô hình đội, tổ nhóm về Pháp luật như CLB “Thanh niên với pháp Luật”, “CLB phòng chống am túy”, tổ chức ngày Pháp Luật Việt Nam 9/11 và Tuần lễ “Tuổi trẻ học đường Vĩnh Linh với pháp luật” hay tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu các văn bản pháp luật liên quan đến phòng chống ma túy, tác hại của tệ nạn ma túy” thu hút trên 4.113 lượt ĐVTN tham gia đã góp phần nâng cao kiến thức và ý thức chấp hành pháp luật trong giới trẻ.

 

Bên cạnh việc xét xử các vụ án, giải quyết các đơn thư và tuyên truyền trực tiếp, năm 2020, Tòa án nhân dân và Viện Kiểm sát nhân dân huyện đã có giải giải pháp đổi mới công tác PBGDPL hiệu quả thu hút sự quan tẩm và để lại nhiều kiến thức, bài học bổ ích cho người dân. Đó là phổ biến pháp luật thông qua xét xử các vụ án hình sự, dân sự, hành chính tại phiên tòa. Phối hợp với Công an huyện, Huyện đoàn và các trường học tổ chức các phiên tòa giả định trong các giờ học ngoại khóa cho học sinh. Ngoài ra, năm 2020 với tình hình dịch bệnh, thiên tai, bão lũ diễn biến phức tạp nên các hoạt động tuyên truyền PBGD pháp luật cũng được ngành văn hóa thông tin huyện tích cực thực hiện, truyển tải qua các tin bài đăng trên cổng thông tin, tuyên truyền lưu động, treo băng rôn cổ động trực quan về các nội dung như bình đẳng giới, giới thiệu các bộ Luật mới, các văn bản chủ trương pháp luật của Đảng, nhà nước và địa phương. Song song với đó các hoạt động PBGDPL khác thông qua các tổ hòa giải cơ sở, trợ giúp pháp lý cũng đã phát huy được hiệu quả; trong năm các tổ đã hòa giải thành công 101/110 vụ việc tại cơ sở, tổ chức 4 cuộc trợ giúp pháp lý lưu động tại các xã, thị trấn.

 

Công tác PBGDPL cũng được huyện nhấn mạnh trong môi trường học đường, bởi đây nơi giáo dục hiệu quả nhất về mọi mặt cho các em học sinh, thế hệ chủ nhân tương lai của quê hương, đất nước. Năm 2020, ngành giáo dục đã tập trung triển khai nhiều hoạt động PBGD pháp luật trong tất cả các cấp học và trường học trên địa bàn. Qua đó, đã ban hành 93 văn bản về kế hoạch thực hiện PBGDPL, tổ chức 3 chuyên đề với 98 buổi tuyên truyền ở 30 đơn vị trường học. Tại các trường đã tổ chức tổng cộng 141 buổi tuyên truyền cho 13.157 lượt học sinh và 1.498 cán bộ, giáo viên, nhân viên và phụ huynh; tổ chức 98 buổi ngoại khóa “Tìm hiểu chính sách pháp luật” trong 52 đơn vị trường học…

 

Với những kết quả và hoạt động sổi nổi trong năm 2020, huyện Vĩnh Linh tiếp tục đặt ra mục tiêu không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác PBGDPL trên cơ sở duy trì và nhân rộng các hoạt động đã cho thấy hiệu quả, làm rõ các tồn tại, hạn chế để đưa ra các giải pháp khắc phục.

Ông Nguyễn Đức Trí - Trưởng phòng Tư pháp huyện Vĩnh Linh cho biết: “Để đưa pháp luật đến gần với nhân dân một cách chất lượng, hiệu quả, công tác PBGDPL thời gian tới được xác định rõ trên cả 2 mặt là tổ chức điều hành và triển khai thực hiện. Theo đó, huyện sẽ tiếp tục ban hành các kế hoạch PBGDPL trong năm 2021, kiện toàn đội ngũ báo cáo viên pháp luật cấp huyện và đội ngũ tuyên truyền cấp xã; tổ chức tổng kết các hoạt động; triển khai có hiệu quả “Ngày pháp luật nước CHXHCN Việt Nam”; tập trung vào phổ biến các văn bản pháp luật mới được ban hành, bổ sung và sửa đổi. Đồng thời, huyện sẽ tăng cường triển khai PBGDPL thông qua các công tác khác như đẩy mạnh ứng dụng CNTT, tuyên truyền qua mạng xã hội, các cuộc thi trực tuyến, Cổng TTĐT, Trang TTĐT… nhất là đẩy mạnh tuyên truyền trong các đoàn thẻ, đơn vị, trường học”.

 

Phương Nga

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
Những “cánh tay nối dài” của ngành y (26/2/2021)
Tạm dừng hợp đồng với cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống cho trường Tiểu học Vĩnh Thủy (25/2/2021)
Hồ Xá: Làm việc với Sở Thông tin - Truyền thông về xây dựng đô thị thông minh (24/2/2021)
Đẩy mạnh tuyên truyền về phòng, chống rác thải nhựa (23/2/2021)
Vĩnh Tú: Hỗ trợ BHYT, nhà vệ sinh, lợn giống cho phụ nữ nghèo (20/2/2021)
Thực hiện công tác QLNN về tín ngưỡng, tôn giáo trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu (11/2/2021)
Vĩnh Linh: Chỉ đạo tăng cường công tác bảo đảm TTATGT, công tác vận tải trong dịp nghỉ Tết gắn với phòng, chống Covid-19 (10/2/2021)
Vĩnh Linh: Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới (9/2/2021)
Nhanh chóng kiểm soát dịch, quyết không để lây lan rộng trong cộng đồng (9/2/2021)

Bản đồ hành chính

Tin từ các Xã, Thị trấn
Thủ tục hành chính
Copyright 2021 by Cổng Thông tin Điện tử huyện Vĩnh Linh