Hoạt động kinh tế, đầu tư

Đồng hành cùng hội viên nông dân trong phát triển kinh tế


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật: 11/10/2021 4:42:00 CH

KỶ NIỆM 91 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI NÔNG DÂN VIỆT NAM 14/10 (1930- 2021)

 

Những năm gần đây, Hội Nông dân thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh luôn chú trọng công tác tư vấn, hỗ trợ, vận động hội viên mạnh dạn đầu tư các mô hình phát triển kinh tế, từng bước nâng cao thu nhập, ổn định đời sống.

 

 

Chủ tịch Hội Nông dân (HND) thị trấn Cửa Tùng Lê Anh Dũng cho biết: “Ngày 17-12-2019, thực hiện Nghị quyết 832 của Ban Thường vụ Quốc hội, sáp nhập xã Vĩnh Tân vào thị trấn Cửa Tùng, đến nay dân số toàn thị trấn gần 9.300 người/13 khu phố. Đối với HND sau khi sáp nhập có 13 chi hội với 1.380 hội viên. Ngay sau khi sáp nhập, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ HND huyện, Ban Thường vụ Đảng ủy, HND thị trấn đã kiện toàn đội ngũ cán bộ, chủ động xây dựng kế hoạch, đề ra các giải pháp, mục tiêu cụ thể nhằm tiếp tục hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập; thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương”.

 

Ông Dũng cho biết thêm, một trong những khó khăn lớn nhất mà hội viên nông dân gặp phải khi phát triển kinh tế là nguồn vốn. Để giải quyết vấn đề này, việc xây dựng và phát triển quỹ hỗ trợ nông dân được Hội đặc biệt coi trọng. Trong nửa nhiệm kỳ qua (2018 - 2023), từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân, đã giải quyết cho 80 hộ hội viên vay phát triển sản xuất với tổng số tiền trên 250 triệu đồng. Tín chấp tại ngân hàng nông nghiệp huyện số tiền trên 2 tỷ đồng. Hội cũng đã thành lập được 7 tổ vay vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội tại 13 chi hội với dư nợ 11 tỷ đồng cho 260 lượt vay. Nhiều tổ vay vốn đã phát huy hiệu quả nguồn vốn, tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ đầu tư sản xuất, kinh doanh, trong đó nhiều hộ có thu nhập hàng tỷ đồng, tạo việc làm cho gần 100 lao động có thu nhập từ 7-9 triệu đồng/tháng. Trong 3 năm qua, HND thị trấn còn phối hợp với Ngân hàng Bưu điện Liên Việt giải ngân trên 4 tỷ đồng cho 60 lượt hội viên vay. Hội còn tiến hành khảo sát phân loại hộ nghèo, đề xuất với cấp ủy chính quyền cách giúp đỡ; vận động các hộ giàu hỗ trợ hộ nghèo; giao cho chi hội giúp hộ nghèo về kinh nghiệm sản xuất, vốn, vật tư các loại.

 

Song song với đó, Hội đã chủ động ký kết chương trình phối hợp với các ban, nghành, các doanh nghiệp, nhà khoa học để chuyển giao, tập huấn khoa học kỹ thuật cho lượt hội viên nông dân. Đồng thời, trên cơ sở nắm bắt nhu cầu của hội viên, Hội đã tiến hành tổ chức các lớp dạy nghề ngắn hạn trong trồng trọt, chăn nuôi tạo điều kiện để hội viên được bồi dưỡng thêm kỹ năng, kinh nghiệm ứng dụng vào sản xuất. Điều đáng ghi nhận trong phong trào đó chính là mỗi hội viên nông dân thị trấn Cửa Tùng luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, sáng tạo, cần cù chịu khó, dám nghĩ, dám làm để làm giàu cho chính bản thân cũng như cho quê hương. Trên các lĩnh vực sản xuất đều đã đạt những kết quả nổi bật.

 

Trong đó, lĩnh vực phát triển kinh tế biển được xem là nghành mũi nhọn. Để phát triển nghề đánh bắt và nâng cao sản lượng khai thắc thủy hải sản, hội viên nông dân mạnh dạn mua sắm, đầu tư ngư lưới cụ hiện đại. Nhờ vậy, sản lượng đánh bắt thủy hải sản ngày càng tăng. Đến nay, toàn thị trấn hiện có 355 tàu cá lớn nhỏ, trong đó có 22 chiếc đánh bắt xa bờ với công suất trên 90 CV, 105 chiếc có công suất dưới 90 CV và hàng trăm thuyền thúng các loại. Tổng sản lượng khai thác thủy hải sản của thị trấn Cửa Tùng ước đạt 900 tấn/năm. Hội viên nông dân thị trấn Cửa Tùng đã phát huy lợi thế khu hậu cần nghề cá, mạnh dạn mở các loại hình kinh doanh như hấp sấy cá, chế biến đông lạnh. Đến nay, thị trấn Cửa Tùng đã có trên 10 cơ sở chế biến thủy sản, 20 kho đông lạnh. Riêng Doanh nghiệp Ngọc Tuấn đã đầu tư xây dựng khu sản xuất tinh bột cá, thu mua hải sản xuất khẩu với số vốn gần 25 tỷ đồng và nhà máy chả cá hàng chục tỷ đồng, giải quyết việc làm thường xuyên cho hàng trăm lao động với thu nhập khá. Ngoài ra còn có các thương hiệu nước mắm do hội viên nông dân làm chủ có uy tín từ nhiều năm nay như: Huỳnh Kế, Tùng Vân, Bà Xiêm. Thu nhập bình quân của lao động biển đạt khoảng 45 triệu đồng/người/năm.

 

Cùng với phát triển kinh tế biển, HND thị trấn Cửa Tùng chú trọng động viên hội viên phát triển lĩnh vực nông nghiệp, xem đây là bệ đỡ cơ bản cho nền kinh tế địa phương. Lợi thế đất đỏ ba zan, hội viên nông dân đã trồng cây công nghiệp dài ngày như hồ tiêu 90,5 ha, cao su 120 ha. Diện tích đất trồng lúa, các loại cây nông nghiệp khác cơ bản ổn định, góp phần an ninh lương thực tại chỗ. Đàn gia súc, gia cầm ổn định từ 18 ngàn đến 21 ngàn con. Thị trấn cũng có 70 mô hình trang trại VAC. Tìm hiểu mô hình “Nuôi heo theo hình thức công nghiệp” của hộ gia đình anh Phùng Xuân Hoạt, ở khu phố An Du Nam 2, chúng tôi được biết, trên diện tích 1ha, anh Hoạt đã đầu tư 10 tỷ đồng để xây dựng chuồng trại chăn nuôi. Với quy mô 130 lợn nái, 900 lợn thịt, mô hình mang lại tổng doanh thu cho gia đình anh Hoạt hơn 2,5 tỷ đồng/năm, trừ chi phí, gia đình còn lãi được từ 700 - 800 triệu đồng. Cùng với anh Hoạt, trong lĩnh vực này có nhiều nông dân mạnh dạn, dám nghĩ dám làm như: Ngô Văn Khách, Hoàng Đức Khanh .... với mô hình hồ tiêu và chăn nuôi trang trại đem lại hiệu quả kinh tế cao. Thu nhập từ nông nghiệp trung bình hàng năm từ 16 tỷ đồng trở lên.

 

Lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp phát triển khá sôi động. Phát huy thế mạnh khu hậu cần nghề cá, nông dân tập trung đầu tư cho sản xuất chế biến và phục vụ sản xuất tại chỗ. Các hoạt động cơ khí, hàn, mộc, nề, vật liệu xây dựng cũng phát triển mạnh, thu nhập ổn định và thu hút việc làm cho hàng trăm lao động tại địa phương. Tiêu biểu như mô hình đóng thuyền Composite của gia đình chị Lê Thị Liên, khu phố An Hòa 2, thị trấn Cửa Tùng. Với những ưu điểm vượt trội của chất liệu composite, mỗi năm cơ sở sản xuất của gia đình chị đóng trên 50 chiếc thuyền lớn nhỏ, lợi nhuận đạt 500 triệu đồng/năm; giải quyết việc làm cho 6 lao động với mức lượng tối thiểu 400 ngàn đồng/ngày.

 

Đến nay, HND thị trấn Cửa Tùng có 246 hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp cơ sở, cấp huyện 6 hộ, cấp tỉnh 8 hộ và cấp trung ương 6 hộ. Thu nhập bình quân đầu người đạt 47 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 1,2%.

 

Đời sống vật chất, tinh thần được nâng lên, hội viên, nông dân thị trấn Cửa Tùng tích cực tham gia đóng góp xây dựng quê hương, nhất là góp phần thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Chủ tịch HND thị trấn Cửa Tùng Lê Anh Dũng, nói: “Các cấp HND thị trấn luôn xác định nông dân có vị trí rất quan trọng trong phong trào xây dựng hạ tầng giao thông, vì họ là đối tượng trực tiếp hưởng lợi. Từ đó, Hội cùng với cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể tập trung tuyên truyền ý nghĩa, mục đích của chương trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh đến hội viên, nông dân thông qua các cuộc sinh hoạt chi, tổ Hội... Qua đó, nhiều cán bộ, hội viên nông dân đã ý thức và tự nguyện cùng với thị trấn xây dựng hạ tầng giao thông”. Trong 2 năm 2019 - 2020 nông dân thị trấn Cửa Tùng đã tự nguyện đóng góp được trên 250 triệu đồng, hàng nghìn ngày công để góp phần xây dựng các công trình hạ tầng đô thị, đường giao thông, nhà văn hóa, đường nội đồng.

 

Bên cạnh đó, Hội tham gia hòa giải các vướng mắc cho hội viên với tỷ lệ hòa giải thành đạt 100%. Thực hiện tốt vai trò trong tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và khối đại đoàn kết toàn dân, xứng đáng là lực lượng tin cậy của Đảng và giai cấp trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng quê hương.

 

Về nhiệm vụ của Hội thời gian tới, Chủ tịch HND thị trấn Cửa Tùng Lê Anh Dũng chỉ rõ: “Nâng cao hơn nữa vai trò đại diện, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên; Tiếp tục tổ chức thắng lợi các phong trào thi đua yêu nước nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ trong sản xuất nông nghiệp, kinh tế đô thị và nâng cao đời sống nông dân trên cơ sở phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững, góp phần đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh”.                                                          

 

Mỹ Hằng

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
Tình hình thiệt hại do mưa lũ từ ngày 15/10 đến 16h ngày 18/10/2021 (18/10/2021)
Mưa lớn gây ngập lụt nhiều vùng (18/10/2021)
Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trên thủy sản nuôi giai đoạn 2021- 2030 (15/10/2021)
Doanh nghiệp Vĩnh Linh nỗ lực vượt qua dịch bệnh, ổn định sản xuất kinh doanh (13/10/2021)
Đồng hành cùng hội viên nông dân trong phát triển kinh tế (11/10/2021)
Hơn 3 tỷ đồng phục hồi hơn 164 héc ta cây ăn quả, cây công nghiệp dài ngày bị ảnh hưởng do thiên tai (11/10/2021)
Chủ động các giải pháp bảo vệ nguồn lợi thủy sản mùa mưa bão (8/10/2021)
Nâng cao hiệu quả kinh tế từ nguồn vốn khuyến công (6/10/2021)
Giá trị sản xuất CN-TTCN tăng 4,69% so với cùng kỳ (5/10/2021)

 

Bản đồ hành chính

Tin từ các Xã, Thị trấn
Thủ tục hành chính
Copyright 2021 by Cổng Thông tin Điện tử huyện Vĩnh Linh