Hoạt động kinh tế, đầu tư

Chủ động các giải pháp bảo vệ nguồn lợi thủy sản mùa mưa bão


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật: 08/10/2021 10:16:51 SA

Những năm gần đây, nuôi trồng thủy sản đã trở thành hướng phát triển kinh tế hiệu quả, làm giàu cho nhiều hộ gia đinh trên địa bàn huyện Vĩnh Linh. Tuy nhiên, việc nuôi trồng thủy sản phụ thuộc khá nhiều vào yếu tố thời tiết, nhất là vào mùa mưa bão. Để tránh thiệt hại, việc chủ động các biện pháp phòng chống thiên tai, bảo vệ nguồn lợi thủy sản đang được các hộ gia đình và nghành chức năng ở địa phương này quan tâm triển khai thực hiện.

 

Người dân chủ động thu hoạch khi đối tượng nuôi đạt kích cỡ thương thẩm.

 

Nhiều năm gắn bó với nghề nuôi tôm truyền thống, hơn 50  hộ dân trong Tổ hợp tác Chăn nuôi Thủy sản thôn Quảng Xá, xã Vĩnh Lâm đã quen với những công việc khi mùa mưa bão đến. Đặc biệt rút kinh nghiệm từ đợt mưa lũ lớn vào tháng 10/2020 đã làm mất trắng hầu hết diện tích nuôi tôm. Ngay từ đầu mùa mưa bão năm nay, các hộ gia đình đã chủ động kiểm tra, đầu tư mua sắm mới hệ thống máy bơm nước để tiêu nước khi cần thiết; đồng thời tôn tạo lại bờ ao, chuẩn bị lưới hoặc những tấm bro xi măng quây quanh ao nuôi phòng ngừa sự cố tràn bờ, vỡ bờ, giữ an toàn cho diện tích thủy sản. 

 

Ông Hoàng Đức Huấn, Tổ trưởng Tổ hợp tác Chăn nuôi Thủy sản thôn Quảng Xá, xã Vĩnh Lâm cho biết: “Tổ hợp tác có 23,6 ha diện tích nuôi trồng thủy sản, theo thống nhất của các thành viên trong tổ sẽ cố gắng thu hoạch hết vào trước rằm tháng 8 âm lịch. Hiện nay, chúng tôi đã thu được 60 tấn tôm. Và giờ còn lại khoảng 2 - 3 tấn rải rác  10 hộ nuôi tôm. Để tránh thiệt hại chúng tôi vận động bà con dùng lưới hoặc các tấm bờ rô xi măng để quây quanh ao, chủ động phòng tránh.

 

Hiện nay, trên địa bàn huyện Vĩnh Linh có 915 ha diện tích nuôi trồng thủy sản tập trung chủ yếu ở các xã Vĩnh Sơn, Vĩnh lâm, Vĩnh Thủy, Vĩnh Thái và Thị Trấn Cửa Tùng. Để phát huy lợi thế của địa phương, Vĩnh Linh cũng đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ, nhằm khuyến khích người dân chủ động đưa nhiều đối tượng con nuôi mới vào sản xuất như: Cá chình, cá hồng, cá leo thương phẩm... hay các mô hình thủy sản ứng dụng công nghệ cao như: nuôi tôm trong nhà kính, nuôi tôm 2 giai đoạn theo quy trình sinh học, nuôi cá sông trong ao. Nhờ vậy, trong 5 năm trở lại đây, sản lượng nuôi trồng thủy sản của địa phương đạt trên 1.250 tấn mỗi năm; đem lại nguồn thu nhập cao, ổn định cho người sản xuất. Trước mùa mưa bão, cùng với sự chủ động của mỗi hộ chăn nuôi, nghành nông nghiệp địa phương cũng đã triển khai nhiều giải pháp nhằm giữ an toàn cho diện tích nuôi trồng thủy sản cũng như nguồn thu nhập của người dân.

 

Nói về giải pháp bảo vệ nguồn lợi thủy sản nuôi trồng trên địa bàn, bà Lê Thị Thúy Kiều - Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Vĩnh Linh cho biết: “Để hạn chế thấp nhất thiệt hại về nuôi trồng thủy sản trong mùa mưa bão, chúng tôi đã đôn đốc, hướng dẫn người dân nuôi trồng thủy sản tiến hành thu hoạch đối tượng nuôi thủy sản đã đạt kích cỡ thương phẩm nhằm tránh rủi ro, thất thoát; thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng để có biện pháp chủ động phòng tránh. Đồng thời, rà soát những điểm có nguy cơ ngập úng cao, hướng dẫn các hộ nuôi trồng thủy sản thực hiện các biện pháp tiêu úng, xử lý môi trường nước, kỹ thuật chăm sóc và phòng, chống dịch bệnh trước, trong và sau mưa lớn xảy ra”.

 

Nuôi trồng thủy sản đang là hướng đi mới trong chiến lược phát triển kinh tế ở những địa phương có lợi thế. Việc chủ động ứng phó với những diễn biến phức tạp mùa mưa lũ chính là một trong những giải pháp hiệu quả, bảo vệ nguồn lợi thủy sản hiện có đem lại nguồn thu nhập cao cho nhiều hộ gia đình trên địa bàn huyện Vĩnh Linh.

 

Mỹ Hằng

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
Tình hình thiệt hại do mưa lũ từ ngày 15/10 đến 16h ngày 18/10/2021 (18/10/2021)
Mưa lớn gây ngập lụt nhiều vùng (18/10/2021)
Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trên thủy sản nuôi giai đoạn 2021- 2030 (15/10/2021)
Doanh nghiệp Vĩnh Linh nỗ lực vượt qua dịch bệnh, ổn định sản xuất kinh doanh (13/10/2021)
Đồng hành cùng hội viên nông dân trong phát triển kinh tế (11/10/2021)
Hơn 3 tỷ đồng phục hồi hơn 164 héc ta cây ăn quả, cây công nghiệp dài ngày bị ảnh hưởng do thiên tai (11/10/2021)
Chủ động các giải pháp bảo vệ nguồn lợi thủy sản mùa mưa bão (8/10/2021)
Nâng cao hiệu quả kinh tế từ nguồn vốn khuyến công (6/10/2021)
Giá trị sản xuất CN-TTCN tăng 4,69% so với cùng kỳ (5/10/2021)

 

Bản đồ hành chính

Tin từ các Xã, Thị trấn
Thủ tục hành chính
Copyright 2021 by Cổng Thông tin Điện tử huyện Vĩnh Linh