Hoạt động các xã, thị trấn

Dấu ấn một nhiệm kỳ năng động, sáng tạo


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật: 07/04/2021 9:52:23 SA

Nhận lời mời của Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ thị trấn Bến Quan Lý Thị Nga, chúng tôi đến tham dự “Ngày hội mổ heo đất” của hội viên phụ nữ địa phương nhân dịp tiến tới chào mừng Đại hội đại biểu Phụ nữ thị trấn nhiệm kỳ 2021 -2026. Cảm nhận của chúng tôi đó chính là không khí thân tình, ấm cúng và đặc biệt ai nấy đều rất vui vẻ. Bởi trong những “chú heo đất tiết kiệm” kia không chỉ là số tiền tích cóp được của mỗi người, mà đó là nơi gom lại nghĩa tình để sẻ chia, giúp đỡ cho những hoàn cảnh kém may mắn khác.

 

Ngày hội mổ heo đất của chị em Tổ 2, Chi hội 2, thị trấn Bến Quan.

 

Chị Lý Thị Nga cho hay: “Nhiệm kỳ qua, tiết kiệm hỗ trợ phụ nữ nghèo là một trong những hoạt động ghi lại nhiều dấu ấn của phụ nữ thị trấn Bến Quan. Bên cạnh đó, Hội cũng đã tổ chức nhiều phong trào thi đua thiết thực như: “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho chị em phụ nữ trên địa bàn. Nhờ vậy, vai trò vị thế của phụ nữ từng bước được khẳng định trên mọi mặt, xứng đáng là hạt nhân trong phong trào xây dựng đô thị văn minh”.

 

Hiện nay, Hội Phụ nữ Bến Quan có 1.026 hội viên, trong đó phụ nữ tham gia sản xuất kinh doanh dịch vụ chiếm tỷ lệ trên 26%, nữ công nhân viên chức chiếm 8,92%. Một trong những điểm nổi bật của phụ nữ Bến Quan đó là thực hiện tốt chương trình “hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống”. Đây được xem là bước đột phá, đem lại hiệu quả thiết thực. Hội đã chỉ đạo cơ sở hội tiến hành khảo sát, nắm đối tượng phụ nữ nghèo, tìm nguyên nhân dẫn đến nghèo để có giải pháp hổ trợ phù hợp. Phân công hội viên đỡ đầu phụ nữ nghèo, phụ nữ lao động chính trong gia đình đồng thời duy trì các mô hình tiết kiệm tín dụng để chị em giúp nhau vốn đầu tư cho sản xuất kinh doanh.

 

Hàng năm, Hội phối hợp với Ban xóa đói giảm nghèo thị trấn trong công tác giảm nghèo, Hội chỉ đạo khảo sát nắm đối tượng phụ nữ nghèo theo các nguyên nhân để có giải pháp hổ trợ phù hợp. Phân công giúp đỡ, đỡ đầu phụ nữ nghèo chủ lực về kinh tế, duy trì các mô hình tiết kiệm tín dụng. Nhiệm kỳ qua đã có 28 lượt phụ nữ nghèo được giúp (đạt 100%) trị giá giúp đỡ 1,9 tỷ đồng, đỡ đầu 27 lượt phụ nữ chủ hộ nghèo (đạt 100%), với các hình thức giúp đỡ như giống, vốn, kiến thức... Nhiều chị thoát nghèo điển hình như: Đào Thị Xuân, Dương Thị Lành - Chi hội Khóm 2... Bên cạnh đó, Hội tập trung  xây dựng và duy trì các mô hình phát triển kinh tế, có thu nhập 150-250 triệu đồng/năm, tạo việc làm cho hơn 10 lao động nữ, phụ nữ nghèo, đơn thân trên địa bàn với mức thu nhập ổn định từ 3-5 triệu đồng/tháng.

 

Hội Phụ nữ Bến Quan tiếp tục làm tốt công tác ký uỷ thác với Ngân hàng Chính sách xã hội trong việc cho vay vốn hộ nghèo, cận nghèo, vốn vay ưu đãi cho học sinh, sinh viên, vốn giải quyết việc làm. Hàng tháng, các hoạt động giao ban, kiểm tra, rà soát, quản lý vốn vay luôn chặt chẽ, đúng quy định. Tổng dư nợ qua các kênh thuộc Hội quản lý lên đến hơn 5 tỷ đồng, không có nợ quá hạn. Hiện nay, Hội Phụ nữ Bến Quan còn duy trì và phát triển 12 tổ tiết kiệm tín dụng, với số tiền huy động được gần 1,9 tỷ đồng, giúp cho 582 lượt chị em vay để phát triển kinh tế. Để sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả Hội Phụ nữ Bến Quan còn phối hợp với Hội Nông dân hướng dẫn các hội viên về kiến thức đầu tư sản xuất, kinh doanh, vận động chị em tham các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt. Chú trọng tuyên truyền nâng cao nhận thức cho hội viên phụ nữ trong tiếp cận tiến bộ khoa học kỹ thuật. Trong nhiệm kỳ, Hội phối hợp trường Trung cấp Nông nghiệp mở 12 lớp đào tạo nghề cho chị em hội viên.

 

Nhờ vậy, trong nhiệm kỳ 2016- 2021, cán bộ hội viên phụ nữ thị trấn đã đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp như chăn nuôi, trồng trọt, sản xuất, kinh doanh; chị em đã năng động, sáng tạo, vượt qua khó khăn, mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mở rộng trang trại, gia trại, đa ngành nghề, đầu tư phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, ngày càng có nhiều mô hình làm kinh tế giỏi. Nổi bật như chị Lê Thị Thiên - Chi hội 2 với mô hình trang trại tổng hợp; chị Võ Thị Lưu - Chi hội 1 với mô hình chăn nuôi gà và trồng cam hữu cơ; chị Nguyễn Thị Lê - Chi hội 5 với mô hình trồng rừng; chị Nguyễn Thị Quy - Chi hội 1 với mô hình kinh doanh dịch vụ tổng hợp....  Với những nỗ lực trong phát triển kinh tế, chị em đã góp phần nâng thu nhập bình quân đầu người của thị trấn năm 2020 đạt 52 triệu đồng/năm, giảm tỷ lệ hộ nghèo bền vững từ 3,75% năm 2016 xuống còn 2,17% năm 2020. 

 

Các phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc", gắn với cuộc vận động “ Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, phụ nữ chung sức xây dựng đô thị văn minh, tham gia xây dựng, phản biện xã hội và giám sát các chính sách liên quan đến công tác phụ nữ, trẻ em và bình đẳng giới… đã được cán bộ, hội viên, phụ nữ thị trấn Bến Quan hưởng ứng tích cực. Thông qua các chương trình công tác và phong trào thi đua để tập hợp rộng rải các tầng lớp phụ nữ, nâng cao trình độ, năng lực, kiến thức và sự hiểu biết về mọi mặt, xây dựng gia đình hạnh phúc, góp phần vào các hoạt động phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, xây dựng, rèn luyện phụ nữ Bến Quan theo 4 chuẩn mực: “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, góp phần xây dựng tổ chức hội ngày càng phát triển.

 

Phát huy kết quả đạt được, nhiệm kỳ 2021- 2026, Hội LHPN Bến Quan tiếp tục nâng cao năng lực của tổ chức Hội, phát huy tính tự chủ, sức sáng tạo, khát vọng vươn lên của các tầng lớp phụ nữ, huy động sự tham gia của toàn xã hội vì sự phát triển toàn diện của phụ nữ và thực hiện bình đẳng giới, góp phần xây dựng đô thị văn minh.

 

Mỹ Hằng

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC

Bản đồ hành chính

Tin từ các Xã, Thị trấn
Thủ tục hành chính
Copyright 2021 by Cổng Thông tin Điện tử huyện Vĩnh Linh