Hoạt động các xã, thị trấn

Cảnh giác với sâu keo mùa Thu hại ngô


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật: 19/02/2021 2:13:19 CH

Qua kiểm tra thực tế, hiện nay một số vùng trồng ngô trên địa bàn huyện Vĩnh Linh đã xuất hiện sâu keo mùa Thu với mật độ 2-4 con/m2, nguy cơ tấn công cây ngô giai đoạn trổ cờ phun râu và ảnh hưởng đến năng suất là rất lớn.

 

 

Sâu keo mùa Thu là loại sâu hại mới đặc biệt nguy hiểm có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới Châu Mỹ với khả năng gây hại nặng và ảnh hưởng lớn đến năng suất của các vùng trồng ngô trên khắp thế giới.

 

Đây là loài sâu hại có khả năng khả năng di chuyển rất xa, chúng có thể bay hàng trăm km nhờ gió. Sâu non tạp ăn, có thể ăn hơn 300 loài thực vật như ngô, lúa, kê, mía, cây rau và bông…, sâu có vòng đời ngắn, trên ruộng luôn có nhiều lứa gối nhau, mỗi con cái có thể đẻ 800-1.000 trứng, khả năng kháng thuốc rất nhanh do đó rất khó phòng trừ.

 

Chỉ pha sâu non mới gây hại trên cây trồng, trong đó sâu non tuổi 1-2 ăn biểu bì ở mặt dưới của lá non gây ra các vết hình vuông hoặc hình chữ nhật màu trắng đặc trưng. Sâu non có thể tấn công trên tất cả các bộ phận của cây ngô như lá, thân, bắp có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất, chất lượng của ngô nếu không được phát hiện và phòng trừ sớm.

 

 

Để phòng trừ sâu keo mùa Thu, các địa phương, bà con nông dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

 

- Sâu keo mùa thu có thể tấn công trên tất cả các giống ngô do đó các địa phương cần chú ý phát hiện sớm để phòng trừ kịp thời.  

 

- Làm sạch cỏ dại xung quanh vườn trồng ngô để hạn chế nơi trú ẩn của sâu, làm đất kỹ, phơi ải đất trước khi trồng để diệt ấu trùng và nhộng trong đất.

 

- Thường xuyên thăm đồng, kiểm tra ruộng để kịp thời phát hiện sâu gây hại, nếu phát hiện ổ trứng tiến hành ngắt bỏ.

 

- Khi phát hiện sâu non tuổi 1-2, sử dụng các loại thuốc trừ sâu có hoạt chất Emmamectin Benzoate, BacillusThuringiensis, Spinetoram, Indoxacarb, Lufenuron phun 2 lần, cách nhau 5 - 7 ngày, lượng nước phun 400-600 lít/ha. Phun theo hàng, phun chụp vào nõn ngô thật kỹ và phun đều 2 mặt lá, nách lá, đây là biện pháp kỹ thuật rất quan trọng để tiêu diệt sâu keo mùa Thu.

 

- Sau khi thu hoạch xong tiến hành tiêu hủy ngay toàn bộ tàn dư cây ngô bị sâu keo mùa thu gây hại.

 

- Những vùng đã bị sâu gây hại vụ trước thì tiến hành luân canh với cây trồng khác.

  

Lê Thị Hiền Lương

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC

Bản đồ hành chính

Tin từ các Xã, Thị trấn
Thủ tục hành chính
Copyright 2021 by Cổng Thông tin Điện tử huyện Vĩnh Linh