Hoạt động các xã, thị trấn

Người giữ truyện trạng bằng tranh


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật: 16/02/2021 6:56:41 CH

Với mong muốn truyền tải những câu truyện trạng Vĩnh Hoàng về tinh thần lạc quan, hài hước, tình yêu lao động và cuộc sống cho các thế hệ sau, ông Trần Hữu Chư, thôn Huỳnh Công Tây, xã Vĩnh Tú huyện Vĩnh Linh đã thực hiện loạt bích hoạ truyện trạng Vĩnh Hoàng trên những bức tường của gia đình. Ở tuổi 85, được góp 1 phần công sức của mình vào việc giữ gìn, phát huy di sản của ông cha, là điều làm ông hạnh phúc nhất.

 

Mong muốn lớn nhất của ông Trần Hữu Chư là lớp con cháu sau này hiểu và yêu quý những câu chuyện trạng Vĩnh Hoàng.


Chuyện cá đô 4 món, chuyện bắt bọp, chuyện bứt tranh, chuyện cây khoai bò qua hai tỉnh … những câu chuyện trạng Vĩnh Hoàng mang đậm tinh thần lạc quan, sự hài hước đã được ông Trần Hữu Chư, thôn Huỳnh Công Tây xã Vĩnh Tú huyện Vĩnh Linh tái hiện trên 9 mảng tường của gia đình mình, như là 1 cách để lưu giữ những câu chuyện, văn hoá mang đậm tính địa phương. Với đôi bàn tay khéo léo, sự am hiểu về truyện trạng Vĩnh Hoàng, những câu chuyện trạng đã được ông tái hiện 1 cách sống động, giữ nguyên hồn cốt truyện trạng nhận được nhiều sự đồng tình, ủng hộ của người dân địa phương.

Ông Trần Đức Tường - người dân thôn Huỳnh Công Tây, xã Vĩnh Tú, huyện Vĩnh Linh vui mừng chia sẻ: “Là cái nôi của truyện trạng Vĩnh Hoàng, tại thôn Huỳnh Công Tây còn lưu giữ nhiều câu chuyện trạng, tuy nhiên với cuộc sống ngày càng hiện đại, số người kể được những câu chuyện trạng cho con cháu đời sau ngày càng ít nên các câu chuyện bị mai một dần. Chúng tôi rất vui khi ông Chư thể hiện các câu chuyện trạng dưới dạng bích hoạ sống động như thế này, bởi đây là một cách lưu giữ di sản văn hoá cho con cháu rất hiệu quả”.

Năm nay đã 85 tuổi, trải qua biết bao thăng trầm của cuộc sống, mong muốn lớn nhất của ông Trần Hữu Chư chính là làm sao để truyện trạng Vĩnh Hoàng được các thế hệ sau biết, hiểu và giữ nguyên tinh thần, cốt cách của từng câu chuyện trạng. Để rồi qua từng câu chuyện trạng Vĩnh Hoàng, lớp lớp con cháu sau này sẽ hiểu được từng bài học cuộc sống nằm sâu trong các câu chuyện trạng, để thêm yêu, thêm quý quê hương hình.

Chia sẻ về ước muốn của mình, ông Trần Hữu Chư nói: “Năm nay tôi đã 85 tuổi rồi, vẫn nhiệt huyết, đam mê, mong muốn lớn nhất của tôi là được làm một điều gì đó cho quê hương. Truyện trạng Vĩnh Hoàng là di sản lớn nhất mà ông cha để lại cho thôn Huỳnh Công Tây – cái nôi của truyện trạng. Tôi chỉ mong muốn sau này, thông qua các bức bích hoạ, con cháu đời sau có thể hiểu thêm về cuộc sống của cha ông ta ngày xưa và thêm trân quý di sản văn hoá này”.

Cuộc sống có nhiều sự đổi thay với những giá trị văn hoá phi vật thể đôi khi bị mai một vì nhiều lí do khác nhau, việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá địa phương đã và đang được những người như ông Trần Hữu Chư âm thầm, cần mẫn thực hiện hàng ngày, để rồi những giá trị văn hoá đó làm nên một bản sắc lạc quan, hài hước, vượt qua mọi nhọc nhằn, thử thách, mãi mãi tươi xanh, trong trẻo một chất sống như mùa Xuân của chuyện trạng Vĩnh Hoàng.

 

QRTV

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC

Bản đồ hành chính

Tin từ các Xã, Thị trấn
Thủ tục hành chính
Copyright 2021 by Cổng Thông tin Điện tử huyện Vĩnh Linh