Hoạt động các xã, thị trấn

Khi người nghèo Vân Kiều vì “Lợi ích trăm năm”


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật: 30/01/2021 5:03:06 CH

Thuộc diện hộ nghèo người đồng bào dân tộc Vân Kiều, thu nhập bình quân chỉ khoảng 20 triệu đồng/năm nhưng khi cần sẵn sàng hiến hàng trăm m2 đất để làm các hạng mục trường học cho học sinh, những người con mang họ Hồ của Bác đều hết lòng ủng hộ xuất phát từ mong muốn góp sức giúp các thế hệ con em dân bản được học tập trong điều kiện tốt nhất.

 

 

Suốt nhiều năm nay, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh chưa có nhà ăn tập thể. Việc chuẩn bị bữa ăn và bố trí nơi ăn nghỉ cho học sinh đều diễn ra tại rạp che tạm trước dãy nhà thư viện, rất bất tiện và khó đảm bảo chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Sau nhiều mong đợi, đến đầu năm 2021, công trình nhà ăn tập thể Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Vĩnh Ô chính thức được khởi công xây dựng trên diện tích gần 300 m2, tổng kinh phí đầu tư ước khoảng 2 tỉ đồng.

 

Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Vĩnh Ô Nguyễn Văn Thông chia sẻ, để có công trình này, ngoài sự hỗ trợ từ các cấp, địa phương, đơn vị tài trợ Ngân hàng Công thương Việt Nam, đặc biệt phải kể đến đóng góp rất lớn từ hộ ông Hồ Văn Bình, bản Xóm Mới khi gia đình ông đã tự nguyện hiến 130 m2 đất để làm nhà ăn tập thể cho học sinh. Diện tích đất hộ ông Bình hiến tặng ngay trước mặt ngôi nhà mà ông đang sống cùng vợ và các con. Thuộc trung tâm xã, gần trục đường giao thông chính, tính ra giá trị mảnh đất gần cả trăm triệu đồng, chưa kể trên đất mỗi năm cho thu hoạch từ hoa màu, cây tràm và cây ăn quả cũng mang về nguồn thu đáng kể.

Gia đình ông Hồ Văn Bình thuộc diện hộ nghèo, đất này lẽ ra ông để dành làm đất ở cho 1 trong số 5 người con song khi chính quyền xã cùng Ban Giám hiệu Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Vĩnh Ô đặt vấn đề cần có thêm quỹ đất xây nhà ăn tập thể cho học sinh, gia đình ông vui vẻ đồng ý. Lúc địa điểm đã được giải quyết, ông cùng các con tiếp tục tích cực bỏ công sức phụ thu dọn, san ủi mặt bằng để việc thi công được thuận lợi khiến chính quyền, nhà trường và bà con vô cùng cảm kích. “Dự tính công trình sẽ hoàn thành, đưa vào sử dụng tháng 5/2021, đáp ứng đúng tiêu chuẩn bếp, nhà ăn tập thể, bảo đảm tốt việc sinh hoạt cũng như sức khỏe cho gần 150 học sinh cùng toàn thể giáo viên, nhân viên nhà trường.”, thầy Nguyễn Văn Thông phấn khởi.

 

Dù được sự quan tâm đắc lực từ mọi phía song tình trạng thiếu và chưa thực sự đồng bộ về cơ sở vật chất tại nhiều trường học khu vực miền núi vẫn còn tồn tại do đặc thù và việc xã hội hoá hạn chế. Như tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Vĩnh Ô, hiện có 3 điểm trường gồm: điểm trường trung tâm tại bản Xóm Mới, điểm trường bản Xà Lời và điểm trường bản Mít. Trong đó, điểm trường bản Mít cách trung tâm xã 12 km. Gọi là điểm trường song từ năm 2017 trở về trước, điểm trường bản Mít chỉ có mỗi nhà công vụ, chưa có phòng học. Nhà trường phải sắp xếp ngăn đôi nhà công vụ và mượn nhà tạm của lực lượng chức năng gần đó để dạy học. Việc cần phải có phòng học mới vô cùng cấp thiết.

 

Đến năm 2017, điểm trường bản Mít được xem xét trợ giúp xây dựng lớp học thì lại gặp vướng vì địa phương không còn quỹ đất. Lúc bấy giờ, hộ gia đình ông Hồ Văn Trung ở cạnh điểm trường bản Mít. Ngày ngày nhìn thấy các cháu nhỏ cũng như 4 thầy cô cắm bản vất vả trong việc dạy và học cả mùa hè lẫn mùa đông khi phòng học mượn, phòng học tạm cũng đã xuống cấp nghiêm trọng nên ngay lúc đựơc vận động, ông Trung đã quyết định hiến phần đất của gia đình giúp Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Vĩnh Ô mở rộng khuôn viên. Từ mảnh đất gần 200 m2 ông Trung hiến tặng cùng nguồn phân bổ 1,6 tỉ đồng, điểm trường bản Mít kịp thời được xây mới 4 phòng học khang trang, đầy đủ trang thiết bị làm nơi học tập cho các em khối lớp 1, 2, 3. Có lớp học mới thầy trò, phụ huynh, người dân bản Mít và các bản xung quanh rất lấy làm yên tâm, vui mừng vì con em có nơi học tập ổn định. Và càng quý trọng trước tấm lòng của gia đình ông Trung khi mà gia cảnh ông vốn gặp rất nhiều khó khăn, thuộc diện hộ nghèo, 4 khẩu hiện sống trong ngôi nhà chưa kiên cố, kinh tế chủ yếu chỉ dựa vào việc phát nương, làm rẫy.

 

Được biết, trước đó vào năm 2014, cũng chính hộ ông Hồ Văn Trung đã hiến tặng 150 m2 đất của gia đình để cùng Nhà nước, Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn xây nên Trường Mầm non công lập Vĩnh Ô trên diện tích 300m2 với kinh phí 1,5 tỉ đồng ngay tại bản Mít để con em trong bản và các bản lân cận được đến trường thay vì phải ở nhà do không thể về học tại trường mầm non khu vực trung tâm xã cách đó mấy giờ đồng hồ đi bộ. Nói về việc làm của mình, ông Hồ Văn Trung và Hồ Văn Bình đều suy nghĩ giản đơn song thật đáng trân trọng, đất đai thì rõ rất quý rồi, nhưng Nhà nước, cộng đồng đã cho tiền xây trường, các thầy cô cũng chẳng quản khó nhọc ngày đêm bám trường, bám lớp thì người dân mình có gì góp đó, có đất góp đất, có công góp công, chung quy cũng vì sự học của con em buôn làng cả.

 

Trưởng Phòng GD&ĐT Vĩnh Linh Lê Thanh Hải cho biết thêm: “Hiện nay toàn ngành giáo dục huyện Vĩnh Linh còn thiếu khoảng 100 phòng học, phòng bộ môn và chức năng, tập trung chủ yếu ở bậc học mầm non và tiểu học vùng miền núi. Ngoài việc chưa có nguồn ngân sách thì một trong những nguyên nhân cơ bản là quỹ đất hạn hẹp. Do vậy việc người dân tự nguyện hiến đất có ý nghĩa rất lớn, tạo sức lan tỏa, góp phần cùng các cấp, ngành nỗ lực huy động thêm nguồn lực, đầu tư kịp thời cho các đơn vị còn thiếu phòng học. Từ đó hướng đến mục tiêu sớm xóa phòng học tạm, phòng học mượn, đảm bảo công tác dạy và học, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo trong tình hình mới, đặc biệt tại khu vực vùng khó, vùng sâu, vùng xa”.

 

Nguyễn Trang

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC

Bản đồ hành chính

Tin từ các Xã, Thị trấn
Thủ tục hành chính
Copyright 2021 by Cổng Thông tin Điện tử huyện Vĩnh Linh