Hoạt động các xã, thị trấn

Niềm vui cuối năm của xã bãi ngang Vĩnh Thái


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật: 12/01/2021 4:21:40 CH

Bước qua một năm đầy khó khăn và thách thức, xã bãi ngang Vĩnh Thái đón niềm vui lớn khi được công nhận đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2020. Cái lạnh buốt của những ngày cuối năm như được xua tan bởi những ánh mắt vui tươi, gương mặt rạng rỡ của người dân nơi đây khi sự nỗ lực cố gắng đã đến lúc cho “trái ngọt”.

 

Bãi biển Vĩnh Thái.

 

Còn nhớ những ngày đầu bắt tay vào thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM của hơn 11 năm trước, Vĩnh Thái mới chỉ đạt từ 6-8 tiêu chí. Xã tuy có diện tích đất đai tuy rộng lớn nhưng chủ yếu là cồn cát và bãi cát trắng ven biển không có độ kết cấu; cuộc sống của người dân thời điểm đó chủ yếu dựa vào nông nghiệp và nghề biển với mức thu nhập thấp, bấp bênh. Chính vì vậy, xây dựng NTM được xác định vừa là thách thức vừa là cơ hội để thay đổi cuộc sống và diện mạo của một làng quê nghèo bên bờ chân sóng.

 

Ông Nguyễn Hữu Trường - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thái cho biết: “Từ tình hình thực tế và những đặc điểm riêng của một xã bãi ngang thì tạo sự đồng thuận và khơi dậy các tiềm năng phát triển là hai ưu tiên được Đảng ủy, UBND xã đặc biệt quan tâm trong quá trình xây dựng NTM. Cùng với đó là 2 nhiệm vụ, giải pháp đặt lên hàng đầu gồm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển sản xuất. Để có nguồn lực đầu tư, xã lồng ghép các nguồn vốn, dự án được thực hiện từ ngân sách cấp trên; kêu gọi sự hỗ trợ từ các doanh nghiệp để xây dựng kết cấu hạ tầng thiết yếu. Đồng thời thực hiện các chính sách, cơ chế riêng để giúp người dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập và cải thiện cuộc sống”.

 

Trong tổng vốn hơn 102,6 tỷ đồng đầu tư xây dựng NTM thì xã đã dành hơn 96,7 tỷ đồng để đầu tư xây dựng cơ bản và gần 6 tỷ đồng đầu tư phát triển sản xuất nâng cao thu nhập. Theo lộ tình ban đầu, xã Vĩnh Thái sẽ về đích vào năm 2019, tuy nhiên đến cuối năm vẫn còn 4 tiêu chí còn dang dở bởi những nguyên nhân chủ quan và khách quan. Rút ra bài học kinh nghiệm sâu sắc, chính quyền và nhân dân xã Vĩnh Thái nêu cao quyết tâm, tổng dồn sức và lực để hoàn thiện các tiêu chí còn lại là giao thông, thu nhập, hộ nghèo và môi trường; đồng thời nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt trong năm 2020.

 

Trước hết để nâng cao thu nhập cho người dân bên cạnh các giải pháp đang thực hiện, trong năm qua xã đã chủ trương phát huy thế mạnh từ biển để thúc đẩy ngư nghiệp và du lịch phát triển mạnh. Đối với nông nghiệp thực hiện nhiều mô hình ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến từng bước hướng tới xây dựng nền nông nghiệp hiện đại như nuôi tôm công nghệ cao, cá lồng bè, lót bạt, đưa vào các loại cây trồng mới, hay khuyến khích đâu từ các mô hình chăn nuôi tập trung, chăn nuôi kết hợp thông qua các dự án nhóm và hộ gia đình…. Ngoài ra xã cùng đồng hành với người dân trong phát triển sản xuất thông qua việc thực hiện các chính sách hỗ trợ vay vốn, đào tạo nghề nông thôn, tăng cường các hoạt động khuyến nông khuyến ngư. Đối với công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề nông thôn thì chủ trương ưu tiên phát triển công nghiệp các ngành chế biến gắn với lợi thế về nguồn nguyên liệu của địa phương; củng cố, phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ sở tiểu thủ công nghiệp. Tập trung nâng chất lượng các Tổ hợp tác, HTX, câu lạc bộ nông dân hiện có và vận động nông dân tham gia thành lập mới các loại hình kinh tế hợp tác phù hợp. Nhờ đó, đến cuối năm 2020, thu nhập bình quân đầu toàn xã đạt 39 triệu đồng, tăng 5 triệu đồng so với năm 2020. Cũng từ giải pháp phát triển sản xuất, cộng với việc thực hiện hiệu quả các chính sách giảm nghèo, kêu gọi người dân cùng chung tay giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo của xã đã giảm ở mức dưới 5%.

 

Tập trung các nguồn vốn để đầu tư xây dựng các công trình giao thông, nhưng năm 2020 dịch bệnh và thiên tai liên tiếp gây ảnh hưởng lớn  tiến độ thực hiện các công trình còn dang dở. Tuy nhiên, với sự quyết liệt của chính quyền và chung sức của nhân dân cùng sự hỗ trợ tích cực của cấp trên, Vĩnh Thái đã kịp hoàn thành tiêu chí được đánh giá khó thực hiện nhất. Đến nay, khi về với xã Vĩnh Thái những con đường lầy lội đã được thay bằng đường bê tông, nhựa hóa sạch đẹp; nhiều trục đường, hoa đã bắt đầu khoe sắc. Tuyến đường huyết mạch trung tâm xã đã được nhựa hóa 100%, 100% đường làng ngõ xóm đảm bảo không lầy lội vào mùa mưa.

 

Điều đáng phấn khởi nhất, là tiêu chí về môi trường giờ đây cũng đã được cải thiện rõ rệt, cuộc sống của người dân trở nên an toàn, sạch đẹp hơn. Nhờ quyết liệt thực hiện các giải pháp như tăng cường công tác kiểm tra tại các cơ sở chế biến, hộ chăn nuôi; tổ chức các đợt tổng vệ sinh theo định kỳ với phương châm “sạch từ trong nhà sạch ra ngoài ngõ, giàu từ trong vườn giàu ra ngoài đồng”; tập kết và thu gom rác thải theo quy định… Mà đến nay, 100% hộ đảm bảo sử dụng nước hợp vệ sinh, 100% cơ sở sản xuất đảm bảo an toàn; đường làng ngõ xóm “xanh - sạch - đẹp” theo yêu cầu; thói quen tập kết rác thải đã hình thành và đi vào nề nếp.

 

Với những nổ lực, cố gắng của cả hệ thống chính trị và nhân dân, ngày 28/12/2020 UBND tỉnh Quảng Trị đã ra Quyết định  số 3793 công nhận 8 xã đạt chuẩn NTM năm 2020 trên địa bàn tỉnh, trong đó có xã Vĩnh Thái. Có thể khăng định rằng xã bãi ngang ven biển nghèo khó khi xưa nay đã thực sự thay da đổi thịt, khoác lên mình một màu áo mới. Đạt chuẩn NTM không chỉ là “trái ngọt” xứng đáng cho thành quả của một chặng đường dài vượt khó mà còn là động lực để xã tiếp tục cố gắng phát huy trên hành trình xây dựng quê hương giàu đẹp.

 

Ông Nguyễn Hữu Trường, chia sẻ thêm: “Đạt chuẩn không có nghĩa là dừng lại bởi bên cạnh những tiêu chí đạt điểm tuyệt đối cũng còn một số tiêu chí chỉ đủ điểm để công nhận đạt chuẩn. Với quan điểm đó, trong những năm tiếp theo, xã sẽ tiếp tục phát huy sức mạnh chủ thể của người dân, kêu gọi và thực hiện hiệu quả các nguồn vốn đầu tư để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân; xây dựng cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn phát triển nông nghiệp với công nghiệp dịch vụ; xã hội nông thôn dân chủ, bình đẳng, ổn định, giàu bản sắc văn hóa dân tộc, môi trường sinh thái được bảo vệ; quốc phòng - an ninh, trật tự được giữ vững”.

 

Phương Nga

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC

Bản đồ hành chính

Tin từ các Xã, Thị trấn
Thủ tục hành chính
Copyright 2021 by Cổng Thông tin Điện tử huyện Vĩnh Linh